Vì sao cây cao su bị chặt?

10/07/2014 - 00:00

Hệ quả của việc
Khoảng vài năm trước khi giá cao su cao, đi tới đâu cũng thấy bà con bàn tán về việc trồng cây cao su, hay mua mới thêm vài ha để phát triển. Nhiều hộ giàu lên nhanh chóng, nhìn vào đó nhiều hộ khác cũng làm theo gom góp vay mượn thêm ngân hàng để đầu tư mở rộng diện tích. Thấy người ta cứ về mỗi ha cao su được năm, bảy thu chục triệu, thậm chí cả trăm triệu/năm thì ai cũng ham, vậy là cứ theo nhau trồng. Diện tích cao su ngày một tăng, nhưng thời gian gần đây thì mọi sự sôi nổi ngày nào gần như đã tắt lịm, nông dân không còn tha thiết với loại cây này. Một số hộ dân chán nản thậm chí phá bỏ vườn cây, bởi họ cho rằng cây cao su nay đã hết thời.
Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Hậu (xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng) cho biết: “Cây cao su hiện nay không có hiệu quả, mướn thợ cạo thì không có ăn. Trung bình 1ha trả tiền công cho thợ cạo 240 ngàn đồng cho 1 lần cạo. Mủ năm nay lại ít, mỗi lần cạo 1ha bán thu được khoảng ba trăm ngàn/ngày. Trừ công lao động, thuê mướn người cạo và chăm sóc, phân bón nữa thì mình chẳng có lời, thậm chí còn phải bù lỗ gần 200 ngàn đồng/ ngày”.
Anh Hậu phân tích thêm: “Một ha một năm bón phân 3 đợt, tốn khoảng từ 10-12 triệu tiền phân cho 1ha/1 năm. Trong khi đó công thuê mướn người giám sát cạo mủ thì phải bỏ tiền túi thêm. Nếu không cạo thì lại mất tiền phân và tiền chăm sóc cũng thì phải bù lỗ gia đình tôi có gần 5 ha cao su, nên tôi cũng đang tính phá cao su chuyển sang trồng loại cây khác. Nhưng hiện gia đình cũng đang rất phân vân nên chưa quyết định nên để hay phá. Thôi thì đành liều cứ để thế vậy, trong ấp Bến Tượng (xã Lai Hưng, Bàu Bàng) hiện đã có 5 hộ chặt bỏ nhưng cũng chưa biết trồng cây gì?”, anh Hậu nói.

Hướng đi nào cho nông dân?

Chưa biết giá mủ lúc nào tăng trở lại, trong khi chi phí phân bón và chăm sóc ngày càng tăng nên. Nhiều hộ chán nản bỏ mặc vườn cây, số ít thì phá bỏ. Dẫn chúng tôi vào một khu đất khác của hộ anh Nguyễn Hoàng Tâm vừa mới cưa cây, Hậu nói: “Giá mủ cao su quá thấp, có thể nói thấp nhất trong vòng mười năm qua, nên họ chặt bỏ vườn cây là chuyện khó tránh khỏi”, anh Hậu nói. Là người cũng ham thích cây cao su, có thời gian anh Hậu cũng bỏ cả tháng trời đến Lộc Ninh, Lộc Thuận tìm mua thêm vườn cao su khác nhằm mở rộng diện tích, nhưng cũng thật may mắn do chưa thương lượng được giá nên anh chưa mua thêm, chứ nếu không giờ này cũng không biết sự việc sẽ thế nào. Trung Quốc vốn là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam, do khủng hoảng kinh tế cộng với lượng hàng tồn kho tại quốc gia này quá lớn, sức mua giảm. Như vậy, ngay cả khi không phát sinh vấn đề trên biển Đông thì thị trường cao su của Việt

Bởi lẽ giá mủ cao su tăng giảm phần lớn đều do thị trường tác động và đây lại là vấn đề không dễ để có thể nói trước được điều gì ngay cả trong ngắn hạn và dài hạn; giải pháp trước mắt để giá cao su không tiếp tục giảm sâu lúc này là phải giảm mật độ cạo mủ, giảm cung ra thị trường. Chẳng hạn, thay vì 2 ngày cạo/lần, nay 6 ngày cạo/lần.
Việc chưa tìm được đầu ra mới ngoài thị trường Trung Quốc, đã gây tổn thất quá lớn cho nông dân. Không những nông dân khổ mà người lao động làm cho các nông trường, công ty cao su khác cũng phải chịu ảnh hưởng không nhỏ.
Tiếp chúng tôi trong căn phòng chật hẹp anh Nguyễn Thanh Long, một công nhân cạo mủ của nông trường vừa nghỉ việc cho biết: “Mấy năm trước vào được nông trường là điều mơ ước của nhiều người, nhưng nay chẳng ai muốn làm nghề này. Chưa đầy hai tháng số lượng công nhân nông trường nộp đơn xin nghỉ lên đến hàng trăm người, giờ ở lại chủ yếu là công nhân lâu năm cố gắng cầm cự để đủ thâm niên nhận lương hưu”- anh Long nói. Nguyên nhân công nhân phải nghỉ việc đi tìm công việc khác cũng do giá trị mủ quá thấp, giá mủ lao dốc từ mức 900 đồng/độ cách nay ba năm nay còn 280 đồng/độ nên thu nhập của người lao động cũng phải giảm theo.

Bài 2: Ngành chức năng nói gì?

  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN