Vì sao doanh nghiệp ngại nộp thuế điện tử

20/09/2015 - 03:33


DN nộp thuế điện tử
 

Vướng chữ ký số
Nhiều DN ngại NTĐT do vấn đề chữ ký số (chữ ký điện tử) với nhiều lý do như:  Từ trước đến nay chủ DN ký ủy nhiệm chi cho kế toán đến ngân hàng (NH) nộp thuế, cách này rất an toàn. Nhưng khi thực hiện NTĐT thì lại sử dụng chữ ký số, nếu giao chữ ký số này cho kế toán thì chủ DN không an tâm. Nhưng theo DN, nếu chỉ một mình chủ DN trực tiếp thực hiện việc nộp thuế thì chủ DN cũng không làm nổi. Do vậy, nhiều DN nói họ cứ đăng ký NTĐT để nếu tiện thì họ nộp, còn không tiện thì nộp thuế bằng ủy nhiệm chi. Có thể đây là lý do số DN đăng ký NTĐT thì rất cao, nhưng số DN thực sự NTĐT lại không cao. Theo số liệu của Cục thuế TP.HCM, đến ngày 12/7 đã có 102.487 DN đăng ký NTĐT, chiếm tỉ lệ đến 76,62% DN trên địa bàn nhưng lại chỉ có vài ngàn DN thực hiện NTĐT.
Cũng lo về chữ ký số, GĐ một DN nói DN ông rất nhỏ, vì vậy nên chủ yếu sử dụng dịch vụ kế toán thuê. Khi đã thuê kế toán, thì niềm tin là không cao nên không thể giao chữ ký số cho kế toán này đi nộp thuế. Lo lắng này cũng rất đáng quan tâm vì hiện có đến 60 - 70% số DN của VN là nhỏ và vừa, thường dùng dịch vụ kế toán thuê.
Ngoài ra, nhiều DN cho biết, lý do DN chưa NTĐT nhiều là vì hệ thống chuyển tiền của ngân hàng có tính bảo mật cao nên mỗi khi DN muốn chuyển tiền, phải có chữ ký của một số người nhất định như GĐ, hoặc kế toán trưởng công ty. Nếu GĐ hoặc kế toán trưởng đi vắng hoặc bận việc khác thì DN bị chậm chuyển tiền nộp thuế, chậm giải phóng hàng, chậm thông quan nhanh chóng.
Khó vì phần mềm, đường truyền còn trục trặc
Tại một hội thảo, đại diện Công ty CP Otran VN cho biết, vấn đề NTĐT ngoài cái khó  về chữ ký số, còn cái khó nữa là vẫn xảy ra lỗi hệ thống, đường truyền không bảo đảm. Nhiều DN cũng đồng tình với ý kiến này. Có DN cho biết khi họ đăng ký NTĐT thì mạng chạy bình thường, nhưng khi thực hiện NTĐT thì mạng lại trục trặc. Việc lỗi đường truyền dù ngoài ý muốn của DN, nhưng gây ra trễ hạn nộp thuế và DN vẫn có thể bị phạt.
Để thuận lợi cho doanh nghiệp NTĐT, Tổng cục Thuế đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Để tạo thuận lợi cho 65.000 DN đang thực hiện kê khai thuế qua hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ truyền nhận dữ liệu điện tử trung gian (T-VAN), tạo ra hành lang pháp lý cho phép tổ chức T-VAN tham gia cung cấp dịch vụ NTĐT. Tuy nhiên, theo nhiều DN, hiện những DN thực hiện kê khai thuế qua hệ thống T-VAN muốn NTĐT thì vẫn phải sử dụng hệ thống NTĐT của cơ quan thuế, sử dụng 2 hệ thống khác nhau gây bất tiện.
Ngoài ra, nhiều DN còn cho rằng, với mức giá cung cấp phần mềm chứng thực chữ ký số từ 800.000 - 1,4 triệu đồng/năm là cao, nhất là với các DN nhỏ và vừa. Đó là chưa nói, chất lượng dịch vụ còn hạn chế như phần mềm hay bị lỗi.
Một số DN FDI mở tài khoản tại DN nước ngoài cho rằng hiện cơ quan thuế chưa kết nối với các NH nước ngoài, nên nếu DN muốn NTĐT thì phải mở tài khoản ở NH trong nước, không tiện lợi cho DN.
Những vướng mắc trong NTĐT mà DN nêu là thực tế. Việc nộp thuế không chỉ cần nhanh chóng tiện lợi, mà còn phải tuyệt đối an toàn, bởi “đồng tiền đi liền khúc ruột”. Ông Dương Hồng Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh BD đã phát biểu: Việc NTĐT là rất thuận lợi cho DN, nhưng khi thực hiện vẫn còn một số vướng mắc. Cục Hải quan BD đã tổng hợp ý kiến của DN, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng để báo cáo Tổng Cục Hải quan và Bộ Tài chính để sửa đổi, tạo thuận lợi hơn cho DN thực hiện NTĐT.
Chương trình NTĐT được Tổng cục Thuế triển khai thí điểm từ tháng 2/2014 nhằm cải cách thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Chỉ tiêu đề ra là tối thiểu có khoảng 90% DN nộp thuế điện tử trong năm 2015. Tuy nhiên, ngành thuế nhận định, chỉ tiêu trên là không thể đạt được do số DN đăng ký NTĐT khá cao nhưng số DN thực hiện NTĐT lại không cao, chỉ mới có khoảng 8 đến 10% tổng số DN thực hiện NTĐT .

Phạm Nguyễn

       

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN