Vì sao hoãn thi hành Bộ luật Hình sự 2015?

04/07/2016 - 03:31

Luật sư Lê Văn Bá với ông Kim,Jung Min tại lễ ký kết Hợp đồng hợp tác giữa LPN&IBKCI Hàn Quốc

Còn nhiều sai sót và khó hiểu

Luật sư Lê Văn Bá nêu ví dụ: Điều 216 quy định về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Tại Khoản 1 của điều này quy định: Người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: a) Trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng; b) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động. Dấu phẩy (,) ở sau cụm từ “những trường hợp sau đây” là không phù hợp. Mà theo nguyên tắc của tiếng Việt, phía sau một mệnh đề khẳng định thì bao giờ cũng là dấu hai chấm (:) và tiếp đó những vấn đề, sự kiện hoạt động,... được người viết liệt kê trong văn bản. Trong trường hợp người viết không sử dụng dấu hai chấm (:) thì phía sau cụm từ “những trường hợp sau đây” không thể là dấu phẩy (,) mà phải là từ “hoặc”, thì nội dung chứa đựng trong câu văn này mới rõ nghĩa. Hơn nữa, đã là văn bản pháp luật thì nội dung phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ thì mới dễ thực thi. Tuy nhiên, trong Khoản 1 của Điều 216 đã có tới hai từ “hoặc” được dùng với hai cụm từ sau: “hoặc bằng thủ đoạn”, “hoặc không đóng đầy đủ”, nên nếu bỏ dấu phẩy (,) rồi thêm từ “hoặc” nữa vào sau cụm từ “những trường hợp sau đây”, thì nội dung trong khoản này sẽ làm rối người đọc và khó hiểu hơn. 
 
Cũng theo Luật sư Lê Văn Bá, thì BLHS 2015 có cả những sai sót thể hiện sự không phù hợp giữa phần chung và phần các tội phạm trong bộ luật. Các sai sót, chưa hợp lý trong nghị quyết của QH về thi hành BLHS 2015... Có thể thấy rất rõ một số điều luật nếu không có giải thích hoặc hướng dẫn thì không thể áp dụng được. Ví dụ: điều 175 (điều 140 Bộ luật hình sự 1999) quy định về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đã bỏ tình tiết “bỏ trốn để chiếm đoạt” trước đây quy định tại điểm a khoản 1 điều 140 Bộ luật hình sự. Vậy cứ vay mượn, thuê tài sản của người khác rồi bỏ trốn để chiếm đoạt thì không phạm tội sao?
Còn nữa, theo quy định tại điều 12 thì người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội đã được liệt kê trong điều luật, còn các tội phạm khác không được “liệt kê” tại điều 12 thì không phải chịu trách nhiệm hình sự như: tội chiếm đoạt tàu bay tàu thủy (điều 278), tội cản trở giao thông đường không, tội tham ô tài sản với vai trò đồng phạm (điều 353), tội nhận hối lộ với vai trò đồng phạm (điều 354)... Và nếu chịu khó rà soát thì thấy còn nhiều tội phạm cũng rất cần thiết buộc người từ đủ 15 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự.
  
Tương tự, về giai đoạn chuẩn bị phạm tội, khoản 1 điều 14 Bộ luật hình sự 2015 quy định: “Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm trừ trường hợp quy định tại điều 109, điểm a khoản 2 điều 113 hoặc điểm a khoản 2 điều 299 của bộ luật này”. Nhưng khoản 2 của điều luật vẫn quy định: “Người chuẩn bị phạm một trong các tội sau đây thì phải chịu trách nhiệm hình sự, trong đó có tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (điều 113)... Trong khi đó thì có nhiều tội phạm người chuẩn bị phạm tội sẽ “thoát” vì không được liệt kê tại khoản 2 điều 14 như: chuẩn bị phạm tội tham ô tài sản, chuẩn bị phạm tội nhận hối lộ…
 
Liên tiếp phát hiện có sai sót
 
Bộ luật Hình sự 2015 được Quốc hội thông qua, cuối tháng 12/2015 được đăng công báo thì đến ngày 11/01/2016, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có công văn gửi Phòng Công báo (Văn phòng Chính phủ) đề nghị thay thế 4 trang tài liệu liên quan đến 6 điều luật ở Phần Chung và 4 điều luật ở Phần Các tội phạm do sơ suất về mặt kỹ thuật . Sau đó, vẫn còn những những sai sót khác được liên tiếp phát hiện. Những ngày vừa qua, dư luận nêu nhiều lo ngại xung quanh quy định của Điều 292 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, với những doanh nghiệp siêu nhỏ đang hình thành sẽ là đối tượng bị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ điều luật này. 
 
 
Được biết vào ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã họp bất thường với các trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố khóa XIII để trao đổi, thống nhất một số vấn đề liên quan đến những sai sót phát hiện được trong Bộ luật Hình sự 2015 khi thời hạn thi hành (ngày 01/7/2016) đã đến. Sau cuộc họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khóa XIII phiếu biểu quyết về nội dung hoãn thời gian có hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 đến ngày 01/01/2017. Trong thời gian đến thời điểm đó, Quốc hội Khóa XIV sẽ  sửa đổi, bổ sung hơn 90 nội dung phát hiện có sai sót. Trong thời gian đó, Bộ luật Hình sự hiện hành cũ vẫn có hiệu lực thi hành.
 
Tổng đài tư vấn Pháp Luật miễn phí dành cho Công nhân lao động 1900 65 99

THÁI BÌNH
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN