Vì sao một số “doanh nghiệp lớn” chưa thành lập CĐCS?

30/11/2016 - 03:12

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Đình Khánh làm việc với Ban GĐ Công ty Orion

“Chúng tôi cũng chỉ là người đại diện”
 
Qua những buổi làm việc với lãnh đạo các nhà máy chưa thành lập CĐCS, đại diện các nhà máy này đều nêu lên cùng một khó khăn là họ cũng chỉ là người làm thuê cho “ông chủ lớn” là những Tập đoàn. Chính vì vậy những quyết sách hay việc thực hiện pháp luật cũng đều phải được Tập đoàn chấp thuận. 
 
Công Ty TNHH Thực Phẩm Orion Vina (KCN Mỹ Phước 2– Bến Cát) là một ví dụ. Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài, trực thuộc Tập đoàn Orion của Hàn Quốc. Hiện Orion Vina có khoảng 400 cán bộ nhân viên. Dù đã đi vào hoạt động hơn 10 năm, chế độ chính sách và sự đãi ngộ của doanh nghiệp với NLĐ khá tốt, nhưng Công ty này vẫn chưa thành lập CĐCS. Chính vì vậy, mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh, đại diện một số ban chuyên đề của LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo Công đoàn các KCN Bến Cát đã có buổi làm việc với ban GĐ Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina để xúc tiến việc thành lập Công đoàn trong doanh nghiệp này. Làm việc với Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh Bình Dương, ông Kim Dong Ju, Giám đốc nhà máy Orion Vina cho biết, thời gian qua, các chế độ chính sách nhằm chăm lo cho ĐVCĐ, CNLĐ được doanh nghiệp thực hiện rất tốt. Cụ thể như với việc tăng lương hàng năm thì doanh nghiệp thường áp dụng tăng cao hơn quy định của pháp luật. Công ty còn hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân ở xa, áp dụng nhiều loại phụ cấp... Tuy nhiên, về vấn đề thành lập CĐCS trong doanh nghiệp và trích 2% kinh phí Công đoàn theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện. Ông  Kim Dong Ju giải thích việc chưa thành lập CĐCS là do những vấn đề này cần được lãnh đạo Tập đoàn thông qua chứ ông cùng Ban Giám đốc nhà máy Orion không thể quyết được, dù sao các ông cũng chỉ là những “người đại diện” làm việc cho Tập đoàn. Tuy nhiên, ông Kim cũng hứa sẽ có báo cáo gửi về Tập đoàn trong thời gian sớm nhất về vấn đề này. Riêng về việc trích nộp kinh phí Công đoàn 2% theo quy định pháp luật Việt Nam thì ban GĐ Công ty sẽ nghiên cứu để thực hiện từ năm 2017. Cũng vào đầu tháng 11 vừa qua, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã có buổi làm việc với đại diện Ban Giám đốc Công ty Kumho (KCN Mỹ Phước 2 – Bến Cát) là doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc, hiện có khoảng 800 lao động nhằm thúc đẩy việc thành lập CĐCS trong doanh nghiệp. Theo cách trả lời của những người quản lý ở công ty này thì họ không có quyền quyết việc thành lập CĐCS hay không dù biết đây là quy định của pháp luật.
 
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN Bến Cát cho biết: “Tính riêng trên địa bàn các KCN Bến Cát có 56 doanh nghiệp vốn đầu tư Hàn Quốc, trong đó có 44 doanh nghiệp đã thành lập CĐCS, còn 12 doanh nghiệp chưa thành lập CĐCS. Việc thành lập CĐCS trong các KCN đã đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thể thành lập dù chúng tôi đã làm việc nhiều lần”.
 
“Khó đến mấy cũng phải thành lập cho được...”
 
Phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS là một trong những nhóm chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn tỉnh, hàng năm số lượng đầu mối CĐCS và chất lượng hoạt động Công đoàn không ngừng tăng lên, nhờ đó đời sống của ĐVCĐ, CNLĐ cũng từng bước được cải thiện với những hoạt động thiết thực mà Công đoàn tổ chức nhằm chăm lo cho NLĐ cũng như kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp. 
 
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh khẳng định: “Việc thành lập CĐCS tại doanh nghiệp là để chăm lo tốt hơn đời sống của NLĐ. Tổ chức Công đoàn sẽ luôn hỗ trợ, hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển. Hy vọng rằng việc thành lập CĐCS ở Orion nói riêng cũng như nhiều doanh nghiệp “khó thành lập” CĐCS sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất. Đây cũng là nhiệm vụ mà Tổng LĐLĐ VN, Tỉnh ủy Bình Dương giao phó cho Công đoàn tỉnh”. 
Phó Chủ tịch Nguyễn Đình Khánh khẳng định, năm 2017, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục gặp gỡ các doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc và một số quốc gia khác để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp về lĩnh vực lao động, Công đoàn... LĐLĐ tỉnh Bình Dương quyết tâm “Khó đến đâu cũng phải thành lập cho được CĐCS” ở doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. 
 
H.Văn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN