Vì sao nhà ở xã hội tại Bình Dương có giá rất rẻ?

07/07/2015 - 02:49


Bốc thăm chọn căn hộ NƠXH tỉnh BD
 

Giá trung bình căn hộ của cả nước trên 10 triệu đồng/m2
Có thể nói mức giá trung bình của căn hộ loại bình dân hiện nay tại hầu hết các thành phố cả nước là trên 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng/m2. Mức giá nêu trên không giống nhau với các dự án do sự khác nhau về chi phí. Ngoài chi phí chung là tiền xây dựng thì còn nhiều chi phí khác làm tăng giá thành xây dựng như tiền làm móng tùy theo địa chất nhưng luôn là khoản tiền lớn. Phương án xử lý móng khác nhau dẫn đến chi phí khác nhau. Tiền đền bù giải phóng mặt bằng cũng không hề nhỏ, nếu khó giải phóng mặt bằng thì chi phí này vô cùng lớn. Khoản tiền thứ ba là khoản xây dựng hạ tầng đường, điện, cấp thoát nước…Và một khoản tiền không nhỏ nữa là khoản tiền quy hoạch chi tiết, thiết kế, các chi phí không chính thức.
Bởi gánh nhiều chi phí nên thực tế hiện nay, giá NƠXH tại TPHCM đang ở mức cao, thậm chí tới 18-19 triệu đồng/m2, như chung cư NƠXH tại quận Tân Bình, ban đầu thông báo giá 15 triệu đồng/m2 nhưng khi ký hợp đồng giá đã tăng hơn khá nhiều do cộng thêm các loại thuế, phí... Với căn hộ 41,2 m2 có tổng giá trị 765 triệu đồng, tương đương 18,5 triệu đồng/m2. Cùng với diện tích trên, nếu ở tầng cao hơn giá sẽ phải cộng thêm hệ số tầng 1,2% nên giá đội lên 19 triệu đồng/m2. Giá đã cao mà điều kiện cũng không mấy ưu đãi khi người mua nếu vay trong 10 năm, phải trả số tiền gốc và lãi hằng tháng cho căn hộ này 6,4-7 triệu đồng/tháng (tùy vào vị trí tầng). Hay với căn hộ 47 m2 ở tầng 15, khách hàng vay 15 năm sẽ phải trả hơn 7 triệu đồng/tháng, nếu chọn kỳ hạn 10 năm thì trả hơn 8 triệu đồng/tháng.
Tương tư, một người mua căn hộ NƠXH ở dự án quận 10 cho biết giá căn hộ anh mua đã 17-18 triệu đồng/m2. Nếu vay tiền mua căn hộ trả dần trong 10 năm, lãi suất là 6%/năm.
Ông Nguyễn Văn Đực, Tổng GĐ Công ty Địa ốc Đất Lành nói: NƠXH diện tích 40 m2 mà giá 700-800 triệu đồng thì không thể gọi là NƠXH được, chỉ phù hợp với người thu nhập hàng tháng 15-20 triệu đồng. Ngoài ra, cách tính lãi suất vay đến 6%/năm, người mua phải trả tiền gốc và lãi tới 7-8 triệu đồng/tháng thì người thu nhập thấp khó trả nổi.
NƠXH của BD rẻ vì được giảm nhiều chi phí
TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng giá NOXH chỉ trên dưới khoảng 100 triệu đồng một căn nhà 30m2 ở Bình Dương là hình mẫu để những chủ đầu tư xây dựng loại nhà này phải học tập. Nguyên nhân chủ yếu nhất giúp NƠXH tỉnh Bình Dương rẻ đến vậy là đã không phải chi nhiều loại chi phí. NƠXH tỉnh Bình Dương là chủ trương của tỉnh, nhằm mục đích cao nhất là an cư lạc nghiệp cho NLĐ, thu hút NLĐ đến tỉnh làm việc ….không làm vì mục đích kinh doanh, được Nhà nước hỗ trợ hết mình.  Bình Dương dùng ngân sách để hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư, xây hạ tầng kỹ thuật, các tiện ích công cộng như trường học, trạm y tế
Điều dễ thấy nhât là các căn hộ NƠXH tại Bình Dương không mất chi phí hạ tầng của khu vực do nằm trong quy hoạch chung mà Nhà nước đã đầu tư. Ví dụ như trong TP Mới BD đã có đường, điện, hệ thống cấp thoát nước, thông tin liên lạc... NƠXH tại Bình Dương cũng không tốn chi phí giải phóng mặt bằng. NƠXH tỉnh Bình Dương thuộc dự án lớn của tỉnh đã quy hoạch quy mô lớn nên chi phí làm dự án, thiết kế, cấp giấy phép, thủ tục hồ sơ….đều rất nhỏ và nhanh chóng. Ngoài ra, phương pháp thi công, tổ chức thi công, vật liệu xây dựng và nhiều chi phí khác đều thấp hơn các dự án khác do làm với quy mô lớn, tổ chức chuyên nghiệp, khoa học. Khoản chi phí móng của NƠXH tỉnh Bình Dương cũng thấp hơn nhiều dự án khác do là vùng đất có nền móng rất tốt (so với các vùng đồng bằng Tây Nam Bộ, TPHCM, Hà Nội).
Sau 5 năm triển khai chương trình phát triển NƠXH, đến tháng 5/2015, BD đã thu hút 82 dự án đầu tư NƠXH, tổng diện tích sàn gần 4 ngàn m2, đáp ứng cho 238.325 người. Trong 5 năm tới, Bình Dương xây dựng khoảng 400.000m2 diện tích nhà ở, và 1,6 triệu m2 nhà công nhân các KCN, 45 ngàn m2 nhà cho sinh viên.

Phước Thịnh
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN