Vì sao nhiều doanh nghiệp không chịu trích kinh phí công đoàn?

08/09/2014 - 09:39

Nhiều doanh nghiệp không trích kinh phí công đoàn

Thời gian qua, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, chất lượng hoạt động tại cơ sở ngày càng được nâng cao, hoạt động công đoàn đã góp phần chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp được tuyên truyền đã chủ động trích kinh phí để CĐCS hoạt động. Tuy nhiên không ít doanh nghiệp vẫn “ngó lơ” khi nhắc đến chuyện trích kinh phí công đoàn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của CĐCS.

Ông Lê Văn Dắt, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bến Cát cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã trực tiếp đến vận động chủ doanh nghiệp hoặc nhắc nhở, làm việc nhiều lần nhưng một số doanh nghiệp vẫn không thực hiện trích kinh phí công đoàn để CĐCS hoạt động. Theo thống kê, hiện có gần 50 doanh nghiệp hơn 2 năm nay vẫn không chịu trích kinh phí công đoàn”.


Có kinh phí, nhiều CĐCS tổ chức tốt các hoạt động
chăm lo đời sống cho ĐVCĐ, CNLĐ (ảnh minh họa)

Theo đại diện lãnh đạo LĐLĐ thị xã Dĩ An thì đa số các doanh nghiệp khi đến làm việc, LĐLĐ thị xã đều nhắc nhở việc trích nộp kinh phí công đoàn đúng theo quy định nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ. “Chúng tôi cũng chỉ vận động, thuyết phục là chính”, vị cán bộ này cho hay.

Đối với những doanh nghiệp không trích nộp thì CĐCS không có kinh phí hoạt động đã đành, nhưng đối với doanh nghiệp có trích nộp nhưng chủ doanh nghiệp can thiệp quá sâu vào hoạt động của CĐCS hoặc có trích nhưng không nộp về trên theo quy định cũng không phải hiếm.

Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh BD Đào Trần Đông cho biết: “Hiện trong các CĐCS do Công đoàn các KCN quản lý cũng có một số CĐCS hoạt động rất khó khăn, chủ doanh nghiệp không đồng ý chuyển kinh phí về trên và can thiệp sâu vào hoạt động công đoàn”.

Chia sẻ về thực trạng này, ông Đặng Thanh Vân, Chủ tich Công đoàn ngành Dệt May Bình Dương cho biết: “Hiện mới chỉ có 58/83 CĐCS trực thuộc được chủ doanh nghiệp trích kinh phí để công đoàn hoạt động”.

Đây cũng là thực trạng chung cho nhiều CĐCS. Tuy nhiên, việc xử lý những doanh nghiệp vi phạm này như thế nào đang là bài toán nan giải được đặt ra.

Thiếu chế tài xử lý doanh nghiệp?

Nhiều cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở chia sẻ mặc dù đã có nhiều lần làm việc với chủ doanh nghiệp về vấn đề kinh phí, có doanh nghiệp “hứa” nhưng rồi cũng không thực hiện hoặc “so bì” nhau kiểu như doanh nghiệp này chưa nộp thì chúng tôi chưa nộp, hoặc có doanh nghiệp còn nói cùng lắm là bị xử phạt... khiến cho việc thu kinh phí ở những doanh nghiệp này vô cùng khó khăn chứ chưa nói đến việc thu kinh phí ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn.

Trưởng Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Tý nhận định: “Bằng sự nỗ lực của các cấp công đoàn, nhiều doanh nghiệp đã hiểu và trích kinh phí đúng theo quy định. Tuy nhiên ở một số ít doanh nghiệp thì việc thu kinh phí công đoàn còn rất khó. Một số doanh nghiệp đang muốn đẩy các khoản chi phúc lợi của doanh nghiệp sang cho CĐCS”.

Dù đã có những quy định khá rõ về vấn đề trích kinh phí từ doanh nghiệp cho CĐCS, thế nhưng phải chăng do thiếu chế tài để xử lý nên các doanh nghiệp không trích kinh phí công đoàn hoặc trích nhưng không đầy đủ, thậm chí không ít doanh nghiệp cố tình vi phạm, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn, làm thất thu nguồn tài chính công đoàn, nhưng quan trọng hơn là ảnh hưởng đến quyền lợi của ĐVCĐ, CNLĐ. Tại buổi làm việc mới đây với cán bộ công đoàn tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Lê Thành Nhơn yêu cầu công đoàn cấp trên cơ sở rà soát lại những doanh nghiệp chưa trích nộp kinh phí công đoàn để có báo cáo cụ thể, LĐLĐ tỉnh sẽ làm việc với các ngành chức năng để tìm giải pháp chấn chỉnh vấn đề này thậm chí sẽ khởi kiện những doanh nghiệp vi phạm để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Nguyễn Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN