Chuyên trang tư vấn sức khỏe do Phòng khám Vigor Health tài trợ

Viêm cổ tử cung- kẻ thù của phụ nữ

20/05/2019 - 14:46

(LĐBD) - Viêm âm đạo và viêm cổ tử cung là hai bệnh rất thường gặp trong bệnh lý phụ khoa. Triệu chứng viêm cổ tử cung khá giống viêm âm đạo, bao gồm ra huyết trắng bất thường, hôi, ngứa; đau rát khi quan hệ tình dục; có thể xuất huyết âm đạo sau giao hợp. Đa phần bệnh có thể được bác sĩ điều trị khỏi.

Triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể tương tự với viêm âm đạo, bao gồm đau khi quan hệ, ngứa và tiết dịch bất thường ở âm đạo. Có hai dạng viêm cổ tử cung là cấp tính và mạn tính. Viêm cổ tử cung không khó chữa nhưng nếu không được điều trị, bệnh sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của tử cung và âm đạo, tăng nguy cơ mắc các bệnh như giang mai, lậu, nhiễm Chlamydia… thậm chí nhiễm HIV. 10-20% bệnh nhân viêm cổ tử cung sẽ diễn tiến đến viêm vùng chậu.  Di chứng lâu dài: vô sinh, thai ngoài tử cung, đau vùng chậu mạn tính, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh. 75% viêm cổ tử cung do hai tác nhân trên thường yên lặng, không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên người bệnh không quan tâm. Bệnh xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng nhiều nhất là những phụ nữ dưới 25 tuổi và đã quan hệ tình dục.

Viêm cổ tử cung cấp tính thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện khi khám phụ khoa. Ngoài ra, viêm cổ tử cung mạn tính thường có những triệu chứng gồm: Có khí hư (dịch tiết âm đạo) màu vàng, xanh như mủ đóng ở cổ tử cung. Cổ tử cung viêm đỏ, lộ tuyến, phù nề, dễ chảy máu khi chạm. Thường kèm triệu chứng viêm niệu đạo: lỗ tiểu sưng đỏ, đau rát, khí hư vàng đục như mủ. Nếu viêm cổ tử cung do Lậu hoặc Chlamydia gây ra và lan tới ống dẫn trứng, người bệnh có thể bị đau.
 

Để điều trị hiệu quả viêm cổ tử cung, chị em cần đi khám phụ khoa


Nguyên nhân gây ra bệnh viêm cổ tử cung là do: Có nhiều bạn tình hoặc không dùng bao cao su khi quan hệ. Bạn tình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quan hệ tình dục không điều độ cũng làm cho vùng kín, cổ tử cung bị tổn thương, viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đặc biệt trong chu kỳ kinh, trước hoặc sau khi quan hệ sẽ làm phát sinh các loại vi khuẩn, nấm gây bệnh ngược lên tử cung. Vệ sinh không đúng cách như dùng chất tẩy rửa mạnh, thụt rửa âm đạo cũng là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương, viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung. Một số trường hợp phá thai nhiều lần hoặc tổn thương cổ tử cung sau sinh đẻ cũng là nguyên  nhân khiến chị em bị viêm cổ tử cung phổ biến.
Chị em phụ nữ cần biết nguyên nhân gây bệnh nêu trên để phòng tránh bệnh viêm cổ tư cung. Khi đã bị bệnh cần khám bác sĩ, tái khám đúng lịch hẹn, chữa bệnh theo căn dặn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không có sự chỉ định của BS hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê. Giữ vùng kín sạch sẽ nhưng không được thụt rửa hoặc dùng xà phòng có tính tẩy mạnh. 

Bác sĩ CKII Bùi Thị Kim Châu (CK. Sản Phụ Khoa)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN