Việt Nam đã sản xuất được bia không cồn

26/08/2014 - 08:45

Uống bia có lợi cho sức khỏe

Khoa học đã chứng minh, uống bia nếu uống đúng cách, điều độ và biết tránh các tác hại khi bị say, bị ngộ độc do cồn thì rất có lợi cho sức khỏe. Phương pháp làm bia cơ bản là do một số loại ngũ cốc, thường là lúa mạch lên men, thêm hương vị hoa bia (Houblon), nhưng mỗi thương hiệu có những bí quyết riêng. Trên thế giới có những thương hiệu bia nổi tiếng hàng đầu như Bud Light và Budweiser là hai thương hiệu bia bán chạy nhất ở Mỹ, Corona (Mê Hy Cô), Heneiken, Asahi…

Trên thế giới, ở các nước phát triển, trung bình mỗi người có thể uống khoảng 100- 120 lít bia/năm. Tại Việt Nam, theo Bộ Công thương, trung bình mỗi người Việt uống khoảng 28 lít bia/năm. Năm 2015 Việt Nam có thể uống 4,4 tỷ lít bia. Trong 10 năm, lợi nhuận ngành bia đã tăng gấp 4 lần.

Theo khoa học, uống bia điều độ, biết tránh các tác hại do uống quá liều sẽ chống mệt mỏi, kiệt sức, thiếu máu, kém ăn, chậm tăng trưởng, stress, rối loạn thần kinh. Uống bia làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào gan, gia tăng biến dưỡng mỡ thừa, bảo vệ tim mạch…Men bia sống còn có tác dụng tăng cường hệ miễn nhiễm, tăng cường sức khỏe, chống nhiễm trùng (trong các trường hợp bị cảm, ho, nóng sốt), giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho tiêu hóa, điều trị rối loạn các vi khuẩn hữu ích ở đường ruột. Men bia còn dùng làm thực phẩm bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Uống bia có hại nếu uống không đúng cách

Dược sĩ Trương Tất Thọ khẳng định, uống bia nhiều sẽ bị say vì trong bia chứa một hàm lượng cồn, nhiều hay ít tùy theo loại. Nếu uống bia tươi thì lại càng mau say hơn. Nồng độ cồn trong máu sẽ gây nên các tác hại như: Nếu bị nhiễm cồn nhẹ, người say sẽ mất khả năng xét đoán, suy nghĩ, tính chủ động, huyết áp tăng, khó kiềm chế cử chỉ, cử động không bình thường...Nếu máu nhiễm cồn nặng hơn sẽ dẫn đến người say mất tự chủ, mất điều khiển vận động, rối loạn thần kinh...Nếu nhiễm cồn trong máu quá nhiều có thể dẫn đến ngất, trung khu thần kinh điều khiển sự hô hấp và tuần hoàn tim bị ngưng lại, dẫn đến tử vong... Khi bị tác hại của cồn trong máu, người uống nhiều bia, rượu dễ gây ra tai nạn giao thông, gây sự, đánh nhau và gây ra các tác hại nghiêm trọng khác. Uống bia nhiều cũng dễ gây béo phì, tích mỡ do thừa năng lượng…

Lợi ích của bia không cồn

Các nhà khoa học khuyến cáo nên uống bia không cồn hoặc nồng độ cồn thấp. Có một số loại bia chiết xuất gần như 100% lượng cồn, nhưng cũng có loại bia chỉ chiết xuất một phần lượng cồn trong bia. Ở Anh, Mỹ và các nước châu Âu, nồng độ ethanol trong bia không cồn là 0,5%V, trong bia thấp cồn là 1,2%V. Tại các nước Ả-Rập, hàm lượng cồn trong bia không cồn không được vượt quá 0,05%V...

Tại Việt Nam, từ trước đến nay Việt Nam chưa sản xuất bia không cồn hoặc bia thấp cồn, mà thị trường chỉ có các loại  bia trên nhập khẩu từ Hà Lan, Đức, Nhật Bản...Do người Việt vẫn có thói quen là uống bia có nồng độ cồn từ 4 đến 6%, và có suy nghĩ không tốt là “đã uống bia thì phải say mới đã” nên các loại bia trên tiêu thụ không mạnh tại Việt Nam. Ngoài ra, do chi phí vận chuyển, thuế…nên giá bán các loại bia không cồn nhập khẩu còn khá cao…

Nắm bắt nhu cầu thực tế từ người uống bia Việt Nam. Công ty CP Bia Sài Gòn - Bình Tây đã sản xuất bia không cồn Sagota ở quy mô công nghiệp với chất lượng và giá thành phù hợp. Quá trình sản xuất bia Sagota không cồn giống như các loại bia bình thường với nguyên liệu cơ bản là lúa mạch, gạo, hoa bia…nhưng chỉ khác là có thêm giai đoạn chưng bia ở nhiệt độ thấp để cồn bay hơi.

Việc sản xuất bia không cồn Sagota là sự phát triển công nghệ của ngành sản xuất bia Việt Nam. Khi Việt Nam không nhập khẩu bia, ngành sản xuất bia Việt Nam sẽ phát triển tốt hơn, tạo thêm việc làm cho hàng chục ngàn lao động, giúp tăng ngân sách Nhà nước, Việt Nam được hưởng trọn lợi nhuận từ ngành sản xuất bia.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN