Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP

25/10/2015 - 10:49

Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP
Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc VN gia nhập TPP có tầm quan trọng lớn hơn so với gia nhập WTO. Ông Michael Froman, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tham gia đàm phán TPP khẳng định: VN có thể trở thành quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP đặc biệt là về đầu tư, việc làm và mức sống cho người dân.
Viện nghiên cứu Peterson, một Viện nghiên cứu độc lập ở Washington DC dự báo, khi TPP có hiệu lực, xuất khẩu của VN sẽ tăng tới 68 tỷ USD và GDP sẽ tăng thêm 20%. Sau khi TPP được ký kết, VN sẽ là nước có thu nhập và xuất khẩu tăng mạnh nhất trong 12 quốc gia TPP, với lần lượt 13,6% và 31,7%. VN sẽ có quyền tiếp cận với thị trường trị giá 15.000 tỷ USD của Mỹ và những thị trường như Canada, Mexico và Peru, trị giá khoảng 3.000 tỷ USD, là những thị trường mà trước đây VN chưa được tiếp cận.
Malaysia và Nhật Bản cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Trong khi đó, những nước không tham gia TPP sẽ chịu thiệt hại do giao thương chuyển hướng, nhất là Trung Quốc. Dự báo khi TPP thực hiện thì xuất khẩu của Trung Quốc sẽ giảm 1,2% .
TPP tạo ra sân chơi bình đẳng
Ông Michael Froman nói:  Mục đích hàng đầu của Hiệp định TPP là tạo sân chơi bình đẳng giữa mọi doanh nghiệp (DN). Mục tiêu của TPP là các DN kinh tế nhà nước hay tư nhân đều phải chấp hành những kiểm soát, luật lệ và các quy định như nhau, đều chấp nhận những luật chơi chung. TPP sẽ buộc các nước thành viên loại bỏ nhiều lợi ích của các công ty nhà nước (là một phần lớn của nền kinh tế VN) để tạo cơ hội cạnh tranh cho các công ty tư nhân. Chỉ những DN nhà nước thực hiện chính sách công, hoặc các hoạt động xã hội phi lợi nhuận mới được ưu tiên.
Các công ty, tập đoàn quốc tế có thể mang chính phủ của các quốc gia thành viên ra tòa án đặc biệt của TPP, khi các quốc gia này đặt ra các luật lệ, chính sách đi ngược lại với chỉ tiêu của TPP. Tòa án đặc biệt này có toàn quyền bắt chính phủ đền bù không những cho các thiệt hại đã xảy ra, mà còn những mất mát về cơ hội trong tương lai của các tập đoàn, công ty này.
TPP là thành tựu lớn đối với tương lai
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã gọi thỏa thuận TPP là một thành tựu lớn đối với tương lai của không chỉ Nhật Bản mà còn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đại diện Thương mại Australia Andrew Robb nói: Thỏa thuận TPP là bước chuyển biến lớn nhất và tham vọng nhất liên quan đến các quốc gia đã đạt được trong 20 năm qua. Nó sẽ định hình tương lai thế kỷ 21”.
TPP, là một hiệp định, thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia với mục đích hội nhập nền kinh tế khu vực Châu Á– Thái Bình Dương.
12 thành viên của TPP bao gồm: Úc, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Viet Nam, Mỹ và Nhật Bản. Các quốc gia thành viên hiện tại của TPP chiếm 40% GDP của thế giới, và 26% giao dịch hàng hóa toàn cầu.
TPP là một hiệp định thương mại tự do đa phương theo cơ chế mở, bao gồm không chỉ các vấn đề mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ mà còn cả những lĩnh vực phi thương mại khác. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.
Mục tiêu chính của TPP là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước thành viên. TPP sẽ tạo ra các điều luật quốc tế có khả năng điều chỉnh chính sách và hướng đi của luật pháp trong từng quốc gia thành viên.

Khắc Dũng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN