Việt Nam kịch liệt phản đối Trung quốc tập trận ở Hoàng Sa 

09/07/2020 - 19:45

(LĐBD) - Trước hành động của Bắc Kinh đưa tàu và các phương tiện xuống vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam để tổ chức tập trận, Việt Nam đã trao Công hàm, kịch liệt phản đối hành động của Trung quốc và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh chấm dứt ngay hành động, không làm phức tạp thêm tình hình an ninh ở biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2-7, Lê Thị Thu Hằng -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời trước báo giới rằng: “Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố DOC (Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quy trình đàm phán COC (bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông)

ảnh:, Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung quốc dùng vũ lực đánh chiếm trái phép

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển 1982 thì phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của công ước này”, khi các phóng viên hỏi về thông tin tàu thăm dò Hải Dương 4 của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?

Trước đó, thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc và truyền thông quốc tế cho biết Bắc Kinh đã có kế hoạch tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng trái phép. Thông tin được đưa ra từ ngày 28-6, Cuộc tập trận qui mô này kéo dài từ ngày 1-7 tới ngày 5-7.

 Hành động ngang ngược của Bắc Kinh, thêm một lần nữa khẳng định rằng dã tâm của Trung quốc độc chiếm biển Đông là không thể chối cãi. Hiện nay, cộng đồng thế giới đang lên án mạnh mẽ yêu cầu chính quyền Bắc Kinh chấm dứt hành động ngang ngược, không gây mất ổn định an ninh chính trị biển Đông.

Mai Thắng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN