Vinh quang nghề dạy học

14/12/2020 - 09:50

(LĐBD) - Từ xưa đến nay nghề dạy học luôn được cả xã hội trân trọng là nghề cao quý bậc nhất trong những nghề cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.1982 - 20.11.2020), chúng tôi đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với một số thầy cô giáo của Trường TC Kỹ thuật và Nghiệp vụ CĐ Bình Dương trong ngày Hiến chương nhà giáo năm nay.

Hạnh phúc với nghề mình chọn

Chúng tôi gặp thầy Phan Đình Tiến, khi thầy vừa mới làm lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh niên khóa 2017-2019 xong. Nhìn gương mặt rạng rỡ của thầy đủ để biết niềm hạnh phúc của thầy khi thêm một chuyến đò đưa học trò mình cập bến. Thầy Tiến cho biết, gắn bó với lĩnh vực dạy nghề từ năm 2008. Năm 2017, thầy Tiến mới chuyển về công tác tại Trường TC Kỹ thuật và Nghiệp vụ CĐ Bình Dương. Hơn 10 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, chứng kiến biết bao thế hệ học trò thành đạt thầy Tiến cảm thấy tự hào vì mình cũng đóng góp một phần vào sự thành công của các thế hệ học trò. Thầy Tiến tâm sự: “Làm giáo viên dạy nghề có nhiều niềm vui. Đặc trưng của trường chia làm 2 ca học ban ngày và ban đêm. Đối với những học viên học ban ngày đa phần các em mới lứa tuổi còn nhỏ nên ngoài việc truyền đạt kiến thức học tập cho các em, thì chúng tôi kiêm luôn nhiệm vụ là làm cha mẹ, anh chị để giáo dục các em trong cuộc sống hằng ngày. Còn đối với những học viên học ca ban đêm, đa phần là những anh chị lớn tuổi ngày đi làm đêm đến đi học để nâng cao trình độ, thấy được sự cần cù chịu khó của các bạn làm mình lại có thêm động lực cống hiến với nghề mình đã chọn”. Là giáo viên trẻ vừa mới ra trường, cô Trần Thị Hiền giáo viên giảng dạy bộ môn lập trình máy tính của trường không khỏi bồi hồi khi nhớ lại những kỷ niệm trong mấy năm đi dạy của mình. Cô Hiền kể, là giáo viên trẻ nên tôi có khá nhiều khó khăn khi bắt đầu bước vào nghề với nhiều điều bỡ ngỡ. Tuy nhiên do đam mê với nghề nên cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Nhờ tình yêu thương của đồng nghiệp, học trò và cả phụ huynh giúp tôi có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục cống hiến cho nghề cao quý này.
Những ngày này thầy và trò của trường đang hòa mình vào các hoạt động tri ân thầy cô. Nhưng có lẽ, với các thầy cô, món quà ý nghĩa nhất vẫn là sự nỗ lực trong học tập, rèn luyện, sự trưởng thành, chín chắn từng ngày của những học trò thân yêu.

Xây dựng đội ngũ nhà giáo vừa hồng vừa chuyên
Thầy Lê Nho Lượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường xác định việc xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo góp phần nâng cao chất lượng dạy học, đổi mới chương trình, giáo trình, giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp cho các giáo viên trong hoạt động dạy nghề. Duy trì thực hiện nề nếp về nghiệp vụ sư phạm, giáo viên lên lớp đúng giờ, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho đội ngũ giáo viên dạy nghề, ngoài việc thực hành tay nghề tại xưởng thực hành của nhà trường, các giáo viên còn được đi thâm nhập thực tế để bổ sung kinh nghiệm nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu giảng dạy. Nhà trường chú trọng kỹ năng thực hành cho học sinh, thực hiện phương châm “thực học – thực hành”.  “Thời gian qua, công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên được thực hiện thường xuyên, giúp giáo viên cập nhật các kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị nghề nghiệp cũng thường xuyên được quan tâm, nhằm xây dựng đội ngũ nhà giáo “vừa hồng vừa chuyên”. Nhờ đó, chất lượng dạy học của trường ngày càng nâng lên, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục”.

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN