VISIP Liên kết thành công nhất

03/12/2015 - 01:27

Đã có 7 VSIP 

 
VSIP 1 có tổng diện tích 500 ha, được thành lập cuối năm 1996 tại Thuận An- Bình Dương.  VSIP 1 là mô hình khu công nghiệp (KCN) gần như là đầu tiên, mới mẽ, nhiều lạ lẫm đối với Việt Nam. Trải qua rất nhiều khó khăn do tính “đầu tiên”, đến nay VSIP 1 đã khẳng định thành công khi đã cho thuê gần như 100% diện tích. Tổng vốn đầu tư thu hút được khoảng 1,9 tỷ USD, với 220 doanh nghiệp (DN) đang đầu tư. 
Thành công lớn nhất trong liên kết đầu tư của Becamex IDC với các nhà đầu tư Singapore là đã phát triển nhiều (KCN) Việt Nam - Singapore (VSIP) đến nay có tổng diện tích đã khoảng 6000 ha như: Hai KCN VSIP tại Bình Dương là VSIP 1 (500ha), VSIP 2 (345ha). Các KCN  VSIP ngoài tỉnh gồm VSIP 3 tại Bắc Ninh (700 ha), VISIP Nghệ An (750ha), VSIP Quảng Ngãi (1.200ha), VSIP Hải Phòng (1.600ha),  VSIP Hải Dương (150 ha). 
Các KCN VSIP đều rất hiệu quả, là các KCN chuẩn mực về phát triển công nghiệp hài hòa với môi trường, tiện lợi cho nhà đầu tư và quan trọng nhất là đảm bảo cho nhà đầu tư có thể sản xuất kinh doanh hiệu quả, thu được lợi nhuận cao. Do vậy, các KCN VSIP đã là mô hình mà các tỉnh- TP khác học tập và làm theo. Minh chứng rõ nhất cho thành công của mô hình VSIP là liên tục ra đời thêm các  KCN VSIP mới như đã nêu ở trên. 
 
VSIP Hải Dương và VSIP Nghệ An sẽ tiếp tục thành công
 
Bài viết này chỉ giới thiệu ngắn về  2 KCN VSIP đang hoàn thiện, được cấp giấy phép gần đây nhất, là VSIP Hải Dương và VSIP Nghệ An.
Dự án VSIP Hải Dương được cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 20/4/2015, với quy mô 150 ha, vốn đầu tư 1.185,5 tỷ đồng. Trước đây, VSIP Hải Dương là dự án KCN Cẩm Điền- Lương Điền do Công ty TNHH Phúc Hưng làm chủ đầu tư, sau đó Công ty CP Phát triển đô thị và KCN Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) nhận chuyển nhượng lại. Hiện tại, VSIP Hải Dương cơ bản đã hoàn thiện hạ tầng, đã có thể bàn giao đất cho khách hàng thuê. VSIP Hải Dương có vị tri rất thuận lợi giao thương, nằm giữa hai VSIP Bắc Ninh và VSIP Hải Phòng, dọc theo Quốc lộ 5, nối liền giữa Hà Nội và TP Hải Phòng.  Tháng 7/2015, VSIP Hải Dương đã có nhà đầu tư đầu tiên vào thuê đất là Công ty Regina Miracle International, dự kiến khởi công dự án vào đầu năm 2016, vốn đầu tư 88 triệu USD, sản xuất khoảng 6,8 triệu đôi giày/năm, tạo ra khoảng 4.000 việc làm.
VSIP Nghệ An hiện chưa hoàn thành hạ tầng, đã được trao giấy chứng nhận đầu tư, có tổng diện tích khoảng 750 ha, có vị trí ven quốc lộ 1, thuộc khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An.  Dự án VSIP Nghệ An sẽ được phát triển thành nhiều giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án sẽ được triển khai trên diện tích 198 hecta đất CN,  và 81 hecta đất TM và nhà ở. Dự án sẽ thu hút đầu tư các ngành như dệt may, sản xuất, chế biến nông sản và sản xuất hàng tiêu dùng nhanh, thu hút khoảng 150 DN. Khu đô thị sẽ có số dân khoảng 150.000 người. Dự kiến vốn đầu tư được thu hút vào VSIP Nghệ An sẽ trên 2 tỷ USD. Ngoài ra, sẽ có khoảng 5,857 tỷ USD của các nhà đầu tư đầu tư thứ cấp vào khu đô thị - dịch vụ. 
Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo Becamex IDC đã ký kết biên bản ghi nhớ với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định để thực hiện dự án đầu tư phát triển một khu phức hợp CN- ĐT- TM- DV trên khu đất có tổng diện tích khoảng 2.370 ha, thuộc xã Canh Vinh- Vân Canh- Bình Định. Hiện dự án đang khảo sát, nghiên cứu lập quy hoạch.  Vị trí của dự án thuộc vùng đặc biệt khó khăn, có nền đất cứng rất phù hợp làm hạ tầng CN. Chính quyền tỉnh Bình Định cam kết có chính sách tốt nhất cho dự án, và đẩy mạnh xây dựng hệ thống hạ tầng, giao thông hoàn chỉnh kết nối từ bên ngoài đến dự án này.
Hoàng Lan
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN