Vợ ông Triệu Tài Vinh giấu giếm, không báo cáo lý do con được nâng điểm

05/10/2019 - 18:49

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết quá trình thẩm tra, xác minh đã xác định bà Phạm Thị Hà (vợ ông Triệu Tài Vinh), sau khi biết con gái được nâng điểm thi đã không báo cáo tổ chức Đảng, làm ảnh hưởng uy tín cơ quan nơi mình công tác.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang đã được khởi tố và đưa ra xét xử. Ảnh: C.N


Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang, mới đây đã thông báo danh sách những một số cán bộ Đảng viên liên quan vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong số cá nhân vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật khiển trách với bà Triệu Thị Giang - Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang, em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu.

Còn bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, vợ ông Vinh phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".

Theo bà Nguyễn Thị Tố Oanh, đối với bà Triệu Thị Giang, qua quá trình kiểm tra, xác minh của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, cá nhân bà Giang đã tác động nhờ cậy bị can Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) nâng điểm cho cháu ruột (con gái nguyên Bí thư Triệu Tài Vinh).

"Sau khi xác minh, chúng tôi có đủ căn cứ, cơ sở để xử lý kỷ luật bà Triệu Thị Giang về công tác Đảng. Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang đề nghị các Đảng bộ trực thuộc (bà Giang thuộc Đảng bộ khối các cơ quan doanh nghiệp) xử lý khiển trách với bà Giang", bà Nguyễn Thị Tố Oanh thông tin.
Cũng theo bà Oanh, còn trường hợp của bà Phạm Thị Hà - đang là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, trong quá trình thẩm tra, xác minh, Ủy ban Kiểm tra thấy rằng, vợ chồng đồng chí Triệu Tài Vinh không biết tại sao con mình được nâng điểm. Cho tới khi khởi tố vụ án hình sự, khi bị can Nguyễn Thanh Hoài khai ra thì vợ chồng đồng chí Vinh và bà Hà mới biết con mình được nâng điểm thế nào.

Theo vị lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, sau khi đã biết con mình được nâng điểm thi trái quy định thì theo nhiệm vụ của cán bộ Đảng viên thì phải chủ động báo cáo sự việc này với chi bộ, tổ chức Đảng nơi mình sinh hoạt. Nhưng ở đây, bà Hà giấu giếm, không chủ động báo cáo về lý do con mình tại sao được nâng điểm, mà cứ để mặc việc này trôi đi, đến khi các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu báo cáo giải trình thì đồng chí Hà mới báo cáo.

"Bà Phạm Thị Hà không có tinh thần tự phê bình và phê bình, không có trách nhiệm nêu gương. Việc làm của bà Hà đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chồng, của mình và cơ quan mình công tác, nên chúng tôi mới yêu cầu bà Hà phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại chi bộ, Đảng ủy của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang nói.

Vụ xét xử gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang sẽ được mở lại vào ngày 14-16.10.

CƯỜNG NGÔ-Báo Lao động

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN