VSIP Nghệ An: Một dự án triển khai đúng tiến độ tiêu biểu

13/05/2016 - 04:10

 

Tỉnh Nghệ An đã giữ đúng cam kết

Còn nhớ, lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho VSIP Nghệ An là vào ngày 30/6/2015, diễn ra tại thành phố Vinh. Theo Giấy chứng nhận đầu tư thì VSIP Nghệ An có tổng diện tích khoảng 750 ha. VSIP Nghệ An là DA liên doanh giữa Tổng Cty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC,  và Liên minh các nhà đầu tư Singapore do tập đoàn Sembcorp đại diện. Theo tiến độ được hoạch định từ trước thì VSIP Nghệ An có diện tích 750 ha, phát triển thành nhiều giai đoạn (GĐ). GĐ 1 có diện tích 198 hecta đất công nghiệp và 81 hecta đất thương mại và nhà ở, với tổng vốn đầu tư khoảng 15,2 triệu USD.
 
Còn nhớ, khi trao giấy chứng nhận đầu tư, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hồ Đức Phớc đã cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành, huyện Hưng Nguyên phối hợp với nhà đầu tư để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc giúp DA triển khai đúng tiến độ, và thực tế là tỉnh Nghệ An đã giữ đúng các cam kết đó, giúp DA triển khai đúng tiến độ như dự kiến.  
 
Khởi công đúng như dự kiến
 
Tại lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho VSIP Nghệ An nêu trên, lãnh đạo của nhà đầu tư đã phát biểu dự kiến là DA VSIP Nghệ An sẽ khởi công vào ngày 16/9/2015. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng cam kết sẽ hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ DA. Và quả đúng như dự kiến khi đúng ngày 16/9/2015, VSIP Nghệ An đã chính thức làm lễ khởi công. Lễ khởi công đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng đến phát lệnh khởi công. Lễ khởi công cũng vinh dự đón một số lãnh đạo cấp cao của Singapore như ông Lim Ưng Cang - Bộ Trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp; ông Ưng Tích Hiên - Đại sứ Nước Cộng hòa Singapore... Tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh: Lễ khởi công DA hôm nay chỉ là bước khởi đầu. Để đưa VSIP Nghệ An vào hoạt động còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã thay mặt Chính phủ yêu cầu: Trước hết là nhà đầu tư phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các các quy định của pháp luật Việt Nam để thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng của công trình. Lãnh đạo các cấp, các ngành tỉnh Nghệ An phải hỗ trợ, đồng hành cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả. Tại lễ khởi công, Tập đoàn Sembcorp cũng đã công bố hỗ trợ 100.000 USD để phát triển DA nước sạch Sembcorp-VSIP tại tỉnh Nghệ An.
 
Giao đất cho thuê cũng đúng như dự kiến
 
Ngay tại lễ khởi công nêu trên, lãnh đạo VSIP Nghệ An cũng đã thông báo, khách hàng đầu tiên của VSIP Nghệ An là Cty TNHH- Tập đoàn sản xuất và kinh doanh TVĐ Việt Nam sẽ xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị nội thất phòng tắm cao cấp, dự kiến sẽ khởi công xây nhà máy vào quý 2 năm 2016. Và thật vui mừng khi các dự kiến nêu trên đã được thực hiện gần chính xác, thậm chí sớm hơn chút ít. Lễ bàn giao đất cho khách hàng đầu tiên là Công ty TNHH - Tập đoàn sản xuất & kinh doanh TĐV Việt Nam đã diễn ra vào ngày 28-4/2016, tức là vào đầu quý II/2016. Tại lễ bàn giao, đại diện Cty TNHH - Tập đoàn sản xuất & kinh doanh TĐV Việt Nam đã cam kết sẽ khởi công xây dựng nhà máy vào tháng 7-2016, tức là vào đầu quý III/2016, và dự kiến nhà máy sẽ hoạt động vào tháng 2-2017 với diện tích khoảng 7.000m2, sản xuất khoảng 1,5 triệu sản phẩm/năm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
 
Thực tế là, việc cam kết, hứa hẹn, đề ra kế hoạch trong các buổi lễ không phải lúc nào cũng được thực hiện đúng, do thực tế phát sinh rất nhiều vấn đề ngoài dự kiến. Để các DA được triển khai, thực hiện đúng tiến độ đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của rất nhiều khâu, nhiều đơn vị, trong đó khâu khó thực hiện đúng tiến độ nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Đã có rất nhiều DA tại VN bị trễ tiến độ dẫn đến thiệt hại rất lớn, có nhiều dự án bị đội vốn, bị đền bù có khi gấp vài lần vốn dự kiến. Ví dụ gần đây nhất là DA Mero Bến Thành- Suối Tiên (TPHCM) vì trễ giao đất nên TPHCM có thể phải đền cho nhà đầu tư đến 1 tỷ USD. Hoặc như DA Đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông (Hà Nội) cũng vì bị trễ tiến độ do tổng thầu EPC Trung Quốc bị thiếu tiền nên có thể bị đội vốn hàng ngàn tỷ đồng... Do vậy, triển khai DA đúng tiến độ là vô cùng quan trọng trong sản xuất kinh doanh, trong đầu tư vì nếu làm sai kế hoạch thì sẽ gây thiệt hại nặng cho nhiều phía liên quan. Việc VSIP Nghệ An triển khai đúng tiến độ, thực hiện đúng kế hoạch là rất đáng biểu dương, rất đáng học tập.
 
Phạm Nguyễn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN