Vụ án đánh bạc ngàn tỷ cho thấy “... Đảng ta rất quyết liệt phòng chống tham nhũng...”

16/03/2018 - 19:14

(LĐBD) - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về vụ đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng trên mạng Internet mà báo chí, dư luận rất quan tâm trong những ngày gần đây.

Theo với Đài tiếng nói Việt Nam (vov.vn) về vụ án trên,  chiều ngày 15/3, một cán bộ cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ cho vov.vn biết là cơ quan điều tra công an tỉnh này đã mời Trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an lên làm việc để làm rõ việc có liên quan hay không đến đường dây đánh bạc qua mạng lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

 Trung tướng Phan Văn Vĩnh (Ảnh: Công an nhân dân).

Cùng ngày, Công an tỉnh Phú Thọ phát lệnh truy nã chín người trong vụ án sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền.

Theo baomoi.com trong bài đăng ngày 15/3, tính tới thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố gần 80 bị can trong vụ án nói trên. Hai bị can được xác định có vai trò đứng đầu trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia này là Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển an ninh công nghệ cao).

Theo vov.vn, trước đó, liên quan đến vụ án trên, Công an Phú Thọ đã bắt nhiều đối tượng liên quan. Trong đó, đáng chú ý nhất là ngày 11/3/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) về tội “Tổ chức đánh bạc”.

Trước đó, cùng ngày, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Nguyễn Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Thanh Hóa (Ảnh: Công an nhân dân)

Quá trình đấu tranh ban đầu xác định, số tiền các đối tượng thu lợi bất chính từ hành vi đánh bạc trong đường dây này là hơn 2.777 tỷ đồng; tạm giữ, kê biên, phong tỏa tài khoản ngân hàng 381 tỷ đồng tiền mặt và sổ tiết kiệm, 20 căn hộ trị giá gần 190 tỷ đồng và 13 xe ô tô các loại./.

Cũng theo vov.vn, ông Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng việc một thiếu tướng công an như ông Hóa mà mắc vào tệ nạn xã hội là điều rất đáng buồn đối với lực lượng công an. "Một cán bộ Nhà nước, được Nhà nước và ngành giao trọng trách đấu tranh trực tiếp với tội phạm để bảo vệ công bằng xã hội nhưng Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa lại đứng ra bảo kê, tổ chức đánh bạc. Những điều này khiến dư luận xã hội bất bình".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (ảnh vov.vn)

Cũng theo ông Phương, khi một cán bộ, đặc biệt là cán bộ ngành Công an vướng vào tệ nạn xã hội, dễ dàng bị đồng tiền chi phối, điều đó thể hiện khâu đề bạt, bổ nhiệm cán bộ của chúng ta chưa chặt chẽ.

Ông Phương cho rằng, nhiều gia đình “khuynh gia bại sản” mà ông từng chứng kiến, rất có thể họ cũng là nạn nhân của đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, làm giả hóa đơn và rửa tiền mà ông Hóa đã tham gia với vai trò tích cực.

Ông Phương đề nghị “....phải xử thật nghiêm để làm gương cho những người khác”.

Từ vụ việc trên, ông Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, Tổng Bí thư và Đảng ta rất quyết liệt trong phòng chống tham nhũng, không có "vùng cấm" trong xử lý sai phạm. Trong thời gian qua, quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí, chống các tệ nạn xã hội của Đảng, Nhà nước đã tạo được niềm tin cho người dân. “Việc bắt giam cựu tướng Công an Nguyễn Thanh Hóa là một điều đau xót, bởi lực lượng công an phải bắt chính những đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng đó cũng là quyết tâm rất lớn của lực lượng Công an trong thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”- ông Nguyễn Ngọc Phương nói.

Phạm Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN