Vụ hơn 160 công nhân ở Nam Định ngất xỉu: Dự kiến trong tuần sẽ có kết quả

28/10/2019 - 07:59

Binh chủng Hóa học đã có mặt tại nơi xảy ra vụ việc hơn 160 công nhân liên tiếp bị ngộ độc khí trong nhiều ngày tại Nam Định để lấy mẫu, phân tích và kiểm tra.

Các công nhân được thông báo tạm thời nghỉ ở nhà để chờ xác minh làm rõ nguyên nhân. Ảnh: ĐT

Trao đổi với phóng viên Lao Động, Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học và môi trường quân sự cho biết hiện cán bộ chiến sỹ của Binh chủng Hóa học đã có mặt tại công ty Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) để xác định nguyên nhân khiến công nhân liên tiếp bị ngộ độc khí trong các ngày 14, 17 và 23.10 vừa qua.

Theo Thượng tá Hoài, Viện Hóa học Môi trường Quân sự thuộc Binh chủng Hóa học phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tỉnh Nam Định tiếp tục đo và lấy mẫu quan trắc môi trường tại các xưởng để đánh giá khả năng, mức độ có ô nhiễm, xác định phương án xử lý. Dự kiến trong tuần tới sẽ có kết quả.

Cụ thể, các cơ quan liên quan sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đánh giá các chỉ số về không khí, môi trường khu vực xung quanh nhà máy. Tại xưởng X1 - nơi liên tục có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt khi làm việc sẽ được đo chỉ số không khí, đánh giá toàn diện các yếu tố tác động đến sức khỏe người lao động.

Tất cả quá trình kiểm tra sẽ được thực hiện trong điều kiện máy móc hoạt động bình thường đúng như lúc công nhân làm việc để đảm bảo tính chính xác.

Liên quan tới vấn đề này, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công văn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nam Định chủ trì, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách của Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án, khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường bảo đảm an toàn, an ninh địa bàn.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, trong các ngày 14, 17 và 23.10, tại Công ty Golden Victory Việt Nam đã 3 lần xảy ra ngộ độc khí khiến trên 160 công nhân phải nhập viện với các biểu hiện hiện ho, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu…

Ngày 22.10 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định thông báo nhận định ban đầu cho rằng, nguyên nhân khiến công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam bị ngất phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Công ty Golden Victory Việt Nam cũng ra thông cáo cho toàn thể công nhân là điều kiện làm việc đã được cải thiện sau gần một tuần dừng sản xuất để khắc phục sự cố. Hệ thống thông gió đã được nâng cấp, bổ sung thêm quạt.

Công ty đã sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, rút bớt máy móc, không để số lượng người trong một xưởng quá đông nên đã đủ điều kiện tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên, sáng 23.10, công nhân công ty này lại tiếp tục bị ngộ độc khí phải nhập viện điều trị.

VƯƠNG TRẦN

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN