Vụ làm giả bệnh án tâm thần: Đau lòng nhân cách bác sĩ

15/08/2018 - 20:48

(LĐBD) - Bác sĩ là người học nhiều hiểu rộng, là trí thức, là “từ mẫu” của bệnh nhân, là niềm tin yêu của mọi người, nắm trong tay sinh mạng của bệnh nhân... hầu hết ai cũng tin và nghĩ như vậy.

Ấy thế mà lại có một số bác sĩ, nhân viên cán bộ ngành y bán rẻ lương tâm, làm giả bệnh án tâm thần cho các người khác (hầu hết là nghiện ngập, vi phạm pháp luật... ) để thu một số tiền. Những bác sĩ, trí thức đó đã làm xấu hổ cả tập thể ngành y, khác nào con sâu làm rầu nồi canh.

Sẽ xử lý nghiêm minh

Cần vài dòng nhắc lại vụ việc: Từ vụ việc Lê Thanh Tùng (32 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) – một đối tượng cộm cán, cầm đầu nhóm đối tượng gây ra vụ án cố ý gây thương tích, có tính chất băng nhóm thanh toán lẫn nhau đã xuất trình bệnh án với kết luận “tâm thần phân liệt thể hoang tưởng” giả mạo. Sau khi điều tra, công an biết là Tùng mua bệnh án nói trên với giá 85 triệu đồng,

Từ đầu mối trên, Công an TP.Hà Nội đề nghị BV Tâm thần Trung ương 1 cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV này.

Ngày 14/8, TS.BS Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc BV Tâm thần trung ương 1 cho biết, trong 94 hồ sơ bệnh án cơ quan công an yêu cầu rà soát đã nói trên, có đến hơn 60 hồ sơ, trong đó nhiều trường hợp là bệnh nhân có quyết định điều trị bắt buộc, đã từng điều trị nhiều lần, là bệnh nhân cai nghiện, ngáo đá.

TS.BS Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc BV Tâm thần trung ương 1

"Trong số 94 trường hợp này đều là bệnh nhân thật, có hồ sơ bệnh án rõ ràng với chẩn đoán, quy trình điều trị...", TS Chiến cho biết.

Tuy nhiên, TS Chiến cho biết đã có 1 bệnh án cơ quan công an nêu là giả, từ đó công an đã bắt tạm giam hai cán bộ của bệnh viện là: BSCK 2 Thân Thái Phong, Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Cơ quan chức năng phát hiện có 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả. Trong số này có 41 hồ sơ mang tên các đối tượng giang hồ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, cũng cho biết: ông đã có văn bản chỉ đạo và trao đổi với Phó giám đốc Công an TP Hà Nội để xử lý nghiêm những người vi phạm.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hành vi làm giả bệnh án tâm thần không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp mà còn bao che, tiếp tay cho những kẻ phạm tội lộng hành, trốn tránh pháp luật.

Công an Hà Nội cho biết sẽ báo cáo Bộ Công an đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp kiểm tra, chấn chỉnh.

 Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chủ trì cuộc họp chiều 10/8. Ảnh: Võ Thu

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định, quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.

Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định; Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác.

Quy trình giám định bệnh tâm thần vẫn có lổ hổng về con người

TS.BS Nguyễn Hữu Chiến cho biết, quy trình khám chữa bệnh ở bệnh viện rất chặt chẽ, rất khó có thể làm hồ sơ bệnh án giả. Bệnh nhân đến khám thường phải yêu cầu có giấy giới thiệu địa phương. Nếu phải vào điều trị nội trú, người bệnh sẽ cần làm cam kết không có vi phạm pháp luật.

 Việc giả điên, khùng để thực hiện mục đích nào đó vẫn xảy ra

Tuy nhiên, ông Chiến thừa nhận là vẫn có thể có lỗ hổng, nhất là nếu có một vài cá nhân có ý đồ xấu, làm sai mục đích.

Ngoài ra, có một số người giả bệnh, tự bịa triệu chứng, phối hợp người thân để khai báo triệu chứng bệnh. Nếu trình độ bác sĩ non kém, chưa có kinh nghiệm có thể chẩn đoán sai.

Vì thế bệnh viện hết sức thận trọng, nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bệnh viện sẽ hội chẩn kĩ. Nếu đối tượng phạm tội cố tình giả bệnh, có cơ quan viện giám định pháp y trung ương làm việc tiếp tục giám định xem họ bị bệnh thật hay giả bệnh.

Theo TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Lâm sàng Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương: “Ở Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương, bệnh nhân được kết luận tâm thần hay không cần phải điều trị nội trú ít nhất một tháng. Sau khi có bệnh án, kết quả điều trị, kết quả khám, kết quả xét nghiệm, hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ họp hội chẩn và đưa ra kết luận. Quyết định bệnh nhân bị tâm thần hay không là kết quả của trí tuệ của tập thể không phải thăm khám chủ quan của cá nhân”.

Quy trình khám, giám định bệnh tâm thần rất chặt chẽ nhưng vẫn bị lệ thuộc vào con người, nên có thể khẳng định, để xảy ra việc làm giả bệnh án tâm thần nêu trên, đã có sự tiếp tay của một số cá nhân bác sĩ, cán bộ thoái hóa biến chất.

Thật đau lòng khi nhân cách (cái quý giá nhất của con người) của một số bác sĩ, trí thức- đã bị đồng tiền đánh bại.

Phạm Nguyễn (TH)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN