Vụ ngộ độc ở Công ty may mặc Việt Ngân Hà: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng!

26/06/2014 - 00:00

                                                     Vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 100 công nhân nhập viện

Ngộ độc cứ tiếp diễn…

 Ngày 12/06 hơn 100 công nhân thuộc Công ty may mặc Việt Ngân Hà (đóng tại khu phố Đông Tư, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An) sau khi dùng bữa ăn có 40 phần cơm với cá biển kho, canh đu đủ và hơn 200 phần bánh ướt. Sau đó một giờ, công nhân có biểu hiện nôn ói, chóng mặt. Đa số những người bị ngộ độc là công nhân nữ và đã dùng phần ăn là bánh ướt. Theo chị Thúy cho biết, khi công nhân có dấu hiệu nôn ói, bủn rủn chân tay, thậm chí có người bị co giật nên công ty đã nhanh chóng xử lý, bằng tất cả phương tiện sẵn có để đưa anh em đến bệnh viện thị xã Thuận An cấp cứu. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, toàn bộ số công nhân đã ổn định, được xuất viện và trong tình trạng sức khỏe bình thường.

 Tiếp xúc với phóng viên Lao động Bình Dương, chị Thảo- một công nhân cũng bị ngộ độc thều thào nói: “Lúc đầu ăn xong thì chẳng có việc gì, nhưng khoảng gần 1 tiếng đồng hồ sau thì thấy toàn thân mệt lừ, không còn sức lực, lại muốn nôn ói nên tôi hô hoán lên để mọi người đưa đi bệnh viện. Được biết thức ăn mà công nhân ăn là do Công ty Hạnh Trúc (D13/11, khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) cung cấp.

 Vụ ngộ độc vừa qua đã không những ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của công nhân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân quanh khu vực. Anh Nguyễn Thế Hưng, sinh viên sống trên địa bàn thị xã Thuận An cho biết: “Trong những ngày qua em rất lo ngại đến tình hình thực phẩm sau khi báo chí đăng tải thông tin công nhân bị ngộ độc, em không biết là cơ sở nào bán cơm cho công ty trên nên chẳng dám ăn ngoài, mấy ngày nay toàn ăn mì tôm và ăn ké mấy đứa bạn nấu”. Cô Phan Thị Loan sống gần chợ Thuận An cho biết: “Tôi đi chợ mà chẳng biết mua thứ gì, bây giờ ăn cái gì cũng sợ, rau thì toàn thuốc, thịt thì không ai biết chất lượng như thế nào, mà không ăn thì chết thế nên cứ mua về ăn đại, nhưng cũng có sự lựa chọn từ mấy chỗ thân quen, đỡ lo ngại hơn”.

 Cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn

 Trong khi Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thành lập cơ quan quản lý về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng dường như chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhìn chung còn rất yếu kém, nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, chưa được kiểm tra chất lượng vẫn được bày bán tràn lan cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó các cơ sở sản xuất nấu ăn thì chỉ chú tâm vào lợi nhuận mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người sử dụng, dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra ngày càng nhiều làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của công nhân nói riêng và toàn cộng đồng nói chung. Đây là sự việc rất đáng báo động, những thức ăn nhiễm hóa chất độc hại, thực phẩm ôi thiu…không chỉ làm suy giảm sức khỏe của CNLĐ, người tiêu dùng hiện nay mà còn ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của người dân đối với cơ quan chức năng.

 Trong thời gian tới, điều mà người dân quan tâm chính là việc các bộ, ngành liên quan cần quan tâm hơn nữa đến việc tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, chế tài thật nghiêm các đối tượng vi phạm quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo không còn tình trạng ngộ độc tập thể như trên diễn ra.

 Để bảo đảm ATVSTP, hạn chế đến mức thấp nhất những tác hại do thực phẩm gây ra, rất cần sự vào cuộc hiệu quả, thiết thực hơn nữa của các cấp, ngành. Trước hết là việc tăng cường công tác truyền thông về ATVSTP đến người dân nhằm nâng cao ý thức, hiểu biết về ATVSTP. Đồng thời, ngành chức năng nên nghiên cứu, xem xét chế tài xử phạt đối với các cơ sở vi phạm, không chỉ ở hình thức nhắc nhở, xử phạt hành chính vì sau khi kết thúc các đợt thanh, kiểm tra, tình trạng vi phạm ATVSTP lại tiếp tục tái diễn.

 Được biết hiện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử trí và điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty may mặc Việt Ngân Hà. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ.
 

                                                                                                                                                                                    TỰ ĐỨC


 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN