Vụ ông Tồn đạo văn- đừng đánh bùn sang ao!

08/08/2019 - 11:01

Sự liêm chính khoa học là đạo đức, là phẩm giá của trí thức. Đừng đánh bùn sang ao từ đạo văn sang một vụ kiện bản quyền.

Ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn, vụ việc lên tới bàn Thủ tướng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Thanh tra Bộ Giáo dục Đào tạo, chịu trách nhiệm thụ lí vụ thẩm tra vụ đạo văn đến nay chưa có câu trả lời. Một việc rõ rành rành như vậy nhưng vì lý do gì để tồn kho lâu như vậy.

Ngụy khoa học, bất chính khoa học tràn lan thì chuyện đạo văn quá bình thường. Ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn với nhiều chứng cứ rành rành, các nhà khoa  học chỉ ra, người bị đạo văn chứng minh cụ thể. Nhưng cho đến này cũng cứ bưng bít, không đưa ra kết luận. 

Mới đây, báo chí phanh phui những lò ấp thạc sĩ ở TPHCM. Người ta bán cái luận văn thạc sĩ như bán mớ thịt mớ cá. Luận văn cắt dán thoải mái, ăn cắp, sao chép vô tư. Hội đồng cứ nhắm mắt cho qua, lý do gì cho qua không cần nói thì ai cũng biết. Lò ấp tiến sĩ cũng tương tự, cho nên giáo sư đạo văn có chi lạ.

Ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn, cứ làm rõ, có chứng cứ là đủ để xử lý. Ở đây là sự liêm chính khoa học, là đạo đức, là phẩm giá của trí thức. Đừng đánh bùn sang ao từ đạo văn sang một vụ kiện bản quyền.

Những trí thức bị đạo văn coi thường những người ăn cắp công trình của họ, nhưng họ không muốn thưa kiện. Họ có lòng tự trọng và tôn trọng vào việc xử lý của các cơ quan khoa học. Họ không muốn "vô phúc đáo tụng đình", mất thì giờ và xấu mặt trí thức. 

Vì vậy, việc chuyển hồ sơ vụ đạo văn thế kỷ này thành vụ kiện bản quyền là cách để dập vụ đạo văn. Vì nếu những người bị đạo văn không có đơn kiện coi như chìm xuồng. "Để lâu cứt trâu hóa bùn". Mưu ma chước quỷ này có gì đâu mà không thấy. 

Đạo đức khoa học, liêm chính học thuật không thể đánh đồng thành chuyện tranh chấp bản quyền, chia nhuận bút, lợi nhuận.

Vụ đạo văn này cứ bùng nhùng vậy nhưng thực chất giải quyết quá dễ. Công bố tất cả chứng cứ đạo văn của ông Nguyễn Đức Tồn, báo cáo thật khách quan và minh bạch cho Thủ tướng. Sau đó tước chức danh khoa học là xong.

Đất nước này không cần nhiều giáo sư mà cần người mang lại giá trị học thuật. Đất nước này cần sự thật, không cần sự dối trá.

LÊ THANH PHONG (Theo báo lao động)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN