Vụ ông Truyền có phải là cá biệt?

09/12/2014 - 09:57

Từ nhiều năm nay, thậm chí theo ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban tổ chức Trung ương, chuyện nhà đất mà cán bộ– những công bộc của dân– sở hữu có dấu hiệu tiêu cực xảy ra từ rất lâu, kể từ thời bao cấp. Tuy nhiên, tình trạng càng trở nên nhiều hơn khi tình hình kinh tế- xã hội phát triển, chẳng thế mà dư luận không ít lần rộ lên chuyện ông này bà nọ sở hữu lắm nhà, nhiều đất, trong khi đồng lương (thu nhập chính đáng của họ) giỏi lắm cũng chỉ đủ xoay sở cuộc sống hàng ngày. Nhưng điểm lại chưa có vụ nào bị phanh phui xử lý đến nơi đến chốn, cùng lắm cũng chỉ thu hồi, không bị chế tài, xử phạt mang tính răn đe nên ngày càng có nhiều bà nọ ông kia mạnh dạn “đầu tư” vào “đất đai nhà cửa” bởi đó có “hệ số” an toàn cao, gây không ít bức xúc trong nhân dân!
Cũng theo ông Nguyễn Đình Hương, một cán bộ công chức bình thường làm gì được mua nhà giá rẻ. Chỉ những người có chức, có quyền mới “đủ điều kiện” được “hưởng” sự chênh lệch giá trị thực tế của căn nhà, mảnh đất đôi khi lên đến hàng trăm lần (so với hóa giá, định giá…) có lẽ do lợi nhuận (chênh lệch) kếch xù từ việc hóa giá, định giá nhà cửa đất đai mà lại an toàn khiến cho không ít vị tìm mọi cách để được hưởng hợp pháp những căn nhà thuộc sở hữu của Nhà nước. Trường hợp đáng ngạc nhiên đến khó tin là với một người quyền thế như ông Truyền khi còn là Tổng Thanh tra lại có đơn xin được cấp nhà ở TP. Hồ Chí Minh với lý do khó khăn về nhà ở. Vậy mà lá đơn ấy vẫn được duyệt, nhà vẫn được cấp, nhưng ông Truyền không ở mà cho thuê làm cửa hàng bán trái cây. Quả thật không còn gì để nói!
Chuyện tài sản, nhà cửa của ông Truyền đang được các cơ quan chức năng thu hồi, còn việc xử lý ông Truyền ra sao, có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng theo nguyên Phó Trưởng Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương, cần phải có hình thức xử lý kỷ luật rõ ràng, vì nếu không xử lý ông Truyền sẽ gây phản cảm, tạo dư luận xấu, ảnh hưởng đến tổ chức Đảng.
Vẫn theo nguyên Phó Trưởng Ban tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương, để không xảy ra những vụ việc tương tự cần phải “chặt cái gốc đặc quyền đặc lợi”.
Thật vậy, chỉ khi nào đặc quyền đặc lợi không còn tồn tại thì những vụ cỡ như ông Truyền, thậm chí “khủng hơn” mới không còn đất dung thân!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN