Vụ sập cầu Tân Vạn: " Hồi chuông thức tỉnh thiếu độ vang!"

12/06/2014 - 00:00

Rạng sáng ngày 5/6 tại cầu vượt nút giao thông Tân Vạn lại thêm một công nhân không may bị thiệt mạng trong khi làm việc. Nhưng khác với vụ lần trước chết do điện giật, lần này nạn nhân bị nguyên một khối bê tông tươi đè lên người, tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn lại tiếp tục gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng thiếu an toàn trong lao động khi thi công công trình.

Hiện trường vụ tai nạn gây chết công nhân ở Tân Vạn

Lỗi thuộc về ai?
Theo anh Bình (chạy xe ba gác) thì khoảng hơn 5 giờ sáng, khi đang cùng mấy anh em xe ôm ngồi uống cà phê ở quán đối diện công trình thì nghe tiếng đổ rầm và tiếng công nhân truy hô cứu người, khi chạy ra đến hiện trường thì đã thấy một người bị nguyên khối bê tông tươi và sắt thép chắn ngang phần ngực khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ.
Anh Lê Văn Tâm, công nhân làmviệc hôm đó vẫn chưa hết bàng hoàng khi trao đổi với phóng viên Lao động Bình Dương: “Hôm đó cả nhóm thi công cùng làm ca đêm, khi sự việc xảy ra là lúc anh em đã đổ xong sàn bê tông nhịp cuối của cầu vượt, chuẩn bị dọn dẹp về nghỉ thì bất ngờ dàn cốt pha bị đứt do lực bê tông nén quá nặng. Lúc đó anh Lê Văn Thế (48 tuổi, ngụ SócTrăng) đang đứng dưới thu gom đồ nên không thoát kịp”.Theo một công nhân (xin giấu tên) thì phần lớn công nhân tại công trình này thuộc dạng làm thuê ngắn hạn.

Không giống như những công nhân của công ty là phải làm công nhật thì nhóm công nhân này làm phân đoạn, xong việc thì nghỉ, đấy cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng làm nhanh, làm ẩu không đảm bảo được độ an toàn của công trình?. Hơn nữa bản thân công nhân lao động cũng không được đào tạo về kiến thức an toàn lao động một cách bài bản khi tham gia thi công. Một phần giàn cốt pha của công trình kém chất lượng cũng đóng góp không nhỏ dẫn đến vụ tai nạn trênCoi thường tính mạng công nhân?Theo nhiều người dân sống quanh khu vực cầu vượt ngã ba Tân Vạn, trước đó vào hôm 7/3, cũng tại công trình này, công nhân tên Võ Công Danh (28 tuổi, quê ở tỉnh Cần Thơ) bị nguồn điện rò rỉ giật văng ra ngoài, tử vong, thế nhưng công tác đảm bảo an toàn cũng vẫn chưa được quan tâm, quản lý, giám sát vẫn chưa chặt chẽ do đó đã gây ra cái chết thương tâm trên. Một công trình chưa hoàn thành, chưa mang lại hiệu quả thế nhưng lại cướp đi mạng sống của hai người và để lại nỗi đau cho gia đình, xã hội là không thể chấp nhận!.

Công nhân còn chưa hết bàng khi nói về vụ tai nạn

Phóng viên Lao động Bình Dương ngay sau đó đã có mặt tại hiện trường kịp thời ghi lại những phản ánh và cảm nhận được những băn khoăn, trăn trở cũng như xót xa của người dân xung quanh. Qua quan sát chúng tôi thấy công nhân làm việc nhưng chưa được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, đến những thứ đơn giản như nón, giày bảo hộ vẫn còn thiếu, công nhân làm việc trong tình trạng không cógì để đảm bảo an toàn. Đồng thời câu hỏi đặt ra là có hay không sự thiếu quan tâm, coi thường tính mạng công nhân của lãnh đạo công trình?.
Sau khi đi tìm và hỏi rất nhiều công nhân rằng người giám sát ở đâu, thế nhưng tất cả câu trả lời chỉ là “không biết”. Khi nhận thấy vàingười không mặc đồ công nhân,phóng viên hỏi thì những người này lảng tránh bảo mình khôngphải là công nhân, một công nhân nói vui: “Giờ này 14 giờ trưa nắng thế này, không ai muốn leo lên này tắm nắng đâu anh, họ có đến thì cũng ở dưới nơi mát mẻ hơn”.
Được biết sau sự việc trên, đại diện công đoàn Tổng Công ty xây dựng số 1, chủ đầu tư dự án cầu vượt cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng và các chi phí khác để chia sẻ nỗi đau cùng gia đình nạn nhân. Thế nhưng điều mà người dân quan tâm đó chính là sẽ còn bao nhiêu công nhân sẽ mất mạng mình để hoàn thành cầu vượt trong khi sự an toàn của công nhân mỏng manh như “chỉ mành treo chuông” và bao nhiêu đau thương nữa thì hồi chuông thức tỉnh về tình trạng thiếu an toàn trong lao động mới đủ vang?.

 

TỰ QUANG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN