Vụ tiêm thuốc an thần cho heo vẫn còn rất xôn xao

16/10/2017 - 15:03

(LĐBD) - Dù vụ việc gần 4.000 con heo ở cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi bị phát hiện bị tiêm thuốc an thần là acepromazine (tên thương mại Combistress) xảy ra từ ngày 28/9, cứ ngỡ đã tạm êm, từ từ rồi ngành chức năng sẽ tiêu huỷ hết số heo này. Tuy nhiên, nay đang rộ lên việc nông dân, người nuôi heo kêu trời vì giá thịt heo “rớt” thê thảm vì người mua thịt heo không dám mua vì sợ ăn phải chất độc- thuốc acepromazine trong thịt heo.

Cái hại đầu tiên là việc tiêm thuốc acepromazine là hại cho sức khoẻ của người ăn thịt heo. Các bác sĩ cho biết, acepromazine là thuốc chống loạn thần dẫn xuất từ phenothiazin. Do thuốc acepromazine có tác dụng giãn mạch làm ứ máu lại trong cơ thể nên thịt heo có chứa thuốc an thần đỏ tươi như thịt bò, dẻo, mềm, ngon, miếng thịt ướt và khi chế biến sẽ tiết ra nhiều nước. Đây là lý do người ta tiêm thuốc này cho heo để theo heo hấp dẫn, tươi ngon, dễ bán hơn. Acepromazine ngày nay hầu như chỉ được dùng trên động vật như thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm, sử dụng chủ yếu đối với các động vật hiếu động hoặc bị hoảng loạn. Khi dùng acepromazine ở người bệnh động kinh vì có thể làm giảm ngưỡng động kinh. Khi dùng cho võ sĩ quyền anh, acepromazine có thể gây ngất do phản ứng mạch máu- thần kinh, hạ huyết áp do giãn mạch. Do thuốc acepromazine có tác dụng như trên nên việc tiêm thuốc này cho heo trước khi giết mổ sẽ gây hại cho sức khỏe của người ăn loại thịt này, bởi lượng thuốc trong thịt, trong nội tạng chưa bài thải hết. Để bài tiết hết dư lượng thuốc trong cơ thể phải cần từ 5-7 ngày. Còn nếu như người tiêu dùng ăn thịt heo có chứa thuốc an thần nhiều ngày, lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nhiều nguy cơ bệnh tật như ung thư xương, tác hại đến hệ thần kinh, gây đãng trí, trầm uất... Ngoài ra acepromazine còn gây ra các triệu chứng như hạ huyết áp, lừ đừ, không tập trung, tăng cân, khô miệng táo bón, dị ứng, buồn ngủ, thiếu máu, mất nước... khi có tương tác với thuốc khác có thể dẫn đến tình trạng người bệnh phức tạp hơn.

Vấn đề gây hại thứ hai như đã nêu ở trên là việc gian thương tiêm thuốc acepromazine cho heo đã làm cho người nuôi heo chân chính không bán được heo, bị thiệt hại nặng nề, ngành chăn nuôi mất uy tín khi bán sản phẩm.

Rất nhiều ý kiến quan tâm đến việc phải xử lý những gian thương nêu trên như thế nào, nhận định như thế nào về hành vi trên… ? Nhìn chung đều muốn ngành chức năng xử thật nghiêm, thật nặng. Có ý kiến rằng hành vi trên là tội ác, vì tồn dư của thuốc trong thịt heo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của nhiều thế hệ và thể chất của giống nòi. Hầu hết các chuyên gia pháp luật, các luật sư đều cho rằng các gian thương tiêm thuốc an thần cho heo nêu trên rõ ràng là có tổ chức, có chủ ý, tiêm thuốc với số lượng rất lớn, tại một lò mổ heo chuyên nghiệp lớn nhất TPHCM, và rất có thể đã thực hiện từ rất lâu… gây hại đã rất lớn. Do vậy cần xử theo Luật Hình sự. Có ý kiến nói phải xử phạt với số tiền thật lớn để cho họ phải khiếp sợ. Tuy nhiên, nếu chỉ xét vụ việc hành chính thì mức xử phạt bằng tiền cũng chỉ có thể là vài ba chục triệu đồng, không xứng với tội lỗi họ đã gây ra.

Thiết nghĩ, với kiểu tổ chức làm ăn gian dối, sẵn sàng hại hàng ngàn người khác, hại nhiều thế hệ, hại cho cả ngành chăn nuôi heo chỉ vì lợi ích nhỏ của mình, các gian thương thật độc ác vô cùng. Do vậy, đối với các gian thương trên, mong Nhà nước mạnh tay xử thật nặng bằng khung hình phạt của Luật Hình sự có thể với tội danh cố ý gây hại sức khoẻ, tính mạnh cho nhiều người, mang lại hậu quả nghiêm trọng. Xử nặng vậy vừa để họ có cơ hội nhận ra lỗi lầm, vừa để răn đe những kẻ xấu khác có thể vì lợi riêng mà làm những việc tương tự.

Nguyễn Tân Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN