Vụ tiêu cực điểm thi ở Hà Giang đã gần đến hồi kết

14/10/2019 - 09:10

Trong 3 ngày 14- 15- 16 tháng 10/2019 tới đây, vụ án tiêu cực mua bán điểm thi THPT Quốc Gia tại tỉnh Hà Giang sẽ được đưa ra tòa án xét xử. Về phía tổ chức Đảng, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang (UBKT T/U Hà Giang) công bố ngày 1/10, thì đã có 151 cán bộ- đảng viên liên quan đến sai phạm này. UBKT T/U Hà Giang đã vào cuộc kiểm tra, xử lý trên tinh thần. “...nghiêm túc, quyết tâm, quyết liệt với quan điểm làm rõ đến đâu xử lý nghiêm đến đó... ”, ông Lê Quang Minh, Chủ nhiệm UBKT T/U Hà Giang nói.
Theo thông báo của UBKT T/U Hà Giang, để tiến hành kiểm tra, xem xét, xử lý vụ tiêu cực trên, tỉnh đã thành lập 36 đoàn kiểm tra - trong đó UBKT T/U Hà Giang thành lập 15 đoàn; các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy thành lập 21 đoàn. Tổng số cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang tính đến ngày 30/9/2019 là 151 trường hợp. Trong đó, những cái tên nổi bật như ông Trần Đức Quý, PCT UBND tỉnh và ông Vũ Văn Sử, nguyên GĐ Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh, đã bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, UBKT Trung ương đang tiến hành kiểm tra việc thi hành kỷ luật Đảng ). Số cán bộ, đảng viên cần tiến hành kiểm tra, xem xét xử lý là 149 trường hợp. Trong đó, Hà Giang tiến hành kiểm tra, xem xét, xử lý 137 trường hợp; còn 12 trường hợp ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý. 
Trong vụ việc này, có lẽ người được dư luận quan tâm nhiều nhất là phụ huynh Triệu Tài Vinh- nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (đã chuyển công tác sau vụ tiêu cực trên, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương). Dù cho đến nay ông Vinh vẫn cho rằng mình không biết gì cả nhưng dư luận khó mà tin được, vì vợ ông- bà Phạm Thị Hà- PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, đã bị UBKT T/U Hà Giang xác định là có biết việc con gái được nâng điểm thi nhưng không báo cáo tổ chức Đảng. Còn em gái ruột của ông Vinh là bà Triệu Thị Giang- Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang thì đã bị UBKT T/U Hà Giang ban hành hình thức kỷ luật khiển trách sau khi xác định là bà này đã nhờ người nâng điểm cho cháu mình (con gái ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà). Sau hơn 1 năm xảy ra vụ việc, khi thông tin đã “bóc” được đến đây thì khó có ai tin rằng ông Triệu Tài Vinh không biết việc con gái ông được nâng điểm, bởi em ruột của ông đã nhờ người nâng điểm cho con của ông, và vợ ông biết mà không khai, không báo với tổ chức, mãi sau này có kẻ ra tòa khai ra thì mới bị lộ là bà có biết. Cũng khó mà tin rằng ông Triệu Tài Vinh không biết việc có đường dây mua bán điểm thi tại tỉnh mình- một tỉnh nhỏ, trong khi ông là bí thư Tỉnh ủy. Cần nhắc lại một vụ việc cũng rất thu hút dư luận từ khoảng giữa năm 2016 đến nay mà báo chí cũng đã tốn rất nhiều giấy mực viết bài về việc bà con thân thích ruột thịt của ông Triệu Tài Vinh nắm giữ rất nhiều chức vụ cao, quan trọng tại Hà Giang. Trong đó có bài “Cả nhà Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm quan” của báo Người Lao động đăng ngày 17-09-2016. Bài báo viết: Theo thông tin lan truyền trên mạng, bà Phạm Thị Hà, vợ ông Vinh, đang giữ chức PGĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang. Ba em trai ông Vinh gồm: Ông Triệu Tài Phong, Bí thư huyện ủy Quảng Bình; ông Triệu Sơn An, PCT UBND huyện Hoàng Su Phì; ông Triệu Tài Tân, PGĐ Sở Bưu chính - Viễn thông. Em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang là PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Mạc Văn Cường, em rể ông Vinh thì làm PGĐ Công an TP Hà Giang… Ngoài ra, còn một số chức danh lãnh đạo khác là anh em họ hàng với ông Vinh.

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN