Thu kinh phí Công đoàn qua tài khoản Vietinbank:

Vừa nhanh, vừa tiện và tránh được thất thoát

20/11/2017 - 20:30

(LĐBD) - Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 16/KH-TLĐ ngày 9/6/2017 về việc triển khai thu kinh phí công đoàn (CĐ) qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank). Đây là phương án thu kinh phí CĐ được nhiều cán bộ kế toán tổng hợp và cán bộ CĐ đánh giá là vừa nhanh, vừa tiện và tránh được thất thoát.

Công tác thu kinh phí CĐ trước đây gặp nhiều khó khăn, kết quả thu được thấp, còn nhiều thất thoát...  Từ thực trạng trên, qua một quá trình nghiên cứu, Tổng LĐLĐVN đã chọn Ngân hàng Vietinbank làm đối tác cung cấp phần mềm quản lý thu kinh phí CĐ. 
Ông Trần Trung Nam, Phó Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh triển khai việc thu kinh phí CĐ qua tài khoản Vietinbank
 
Ông Trần Trung Nam, Phó Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh BD cho biết: Thu kinh phí CĐ qua VietinBank là hình thức mới để thu kinh phí CĐ đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng nhu cầu thu kinh phí CĐ về đầu mối tài khoản Tổng LĐLĐ Việt Nam qua VietinBank, tự động chuyển phần kinh phí của CĐCS về tài khoản của CĐCS trong thời gian nhanh nhất. Trong thời gian này, chúng tôi đang tích cực tập huấn cho các cấp CĐ để cán bộ CĐ nắm vững và tiến hành thực hiện.
Tại hội nghị tập huấn thu tài chính CĐ qua tài khoản Vietinbank do CĐ VSIP tổ chức với hơn 200 cán bộ CĐ VSIP tham gia, Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh đã hướng dẫn các bước thu kinh phí CĐ qua Vietinbank. Theo đó, ngoài Tổng LĐLĐVN với Số tài khoản: 117001366668, các cấp CĐ cấp 2 (LĐLĐ tỉnh, thành phố và tương đương), CĐ cấp 3 (LĐLĐ quận, huyện và tương đương) và CĐ cấp 4 (công đoàn cơ sở) đều được Vietinbank gắn số tài khoản. Sau 24 giờ kể từ khi chủ DN nộp kinh phí CĐ vào tài khoản Tổng LĐLĐVN, 67% mức đóng đó sẽ được chuyển vào tài khoản của CĐCS doanh nghiệp đó, còn 33% còn lại được chuyển tới các cấp CĐ cấp trên chậm nhất trong vòng 7- 10 ngày. Trường hợp doanh nghiệp chưa có CĐCS, 67% mức đóng kinh phí CĐ của doanh nghiệp đó sẽ được chuyển cho CĐ cấp 2 hoặc cấp 3 quản lý doanh nghiệp đó. Cũng qua phần mềm này, việc đơn vị nào đóng kinh phí CĐ đến đâu hoặc chưa đóng, còn thiếu bao nhiêu… đều được cập nhật để các CĐ cấp trên nắm được.
 
Cán bộ CĐ nêu thắc mắc tại buổi tập huấn
 
Ghi nhận của phóng viên là cán bộ CĐ đi tham dự hội nghị tập huấn thu tài chính CĐ nêu trên rất đông, đa phần họ đều thích thú với phương pháp mới này. Anh Vũ Quốc Huy, Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Showa Gloves VN cho biết, bản thân anh thấy đây là cách làm rất hay và hiệu quả, vừa nhanh gọn, không phải đi lòng vòng qua CĐ VSIP rồi lên LĐLĐ tỉnh mới tới Tổng LĐLĐ VN. Theo anh Huy, cách làm này cũng sẽ giúp NLĐ tin tưởng tài chính CĐ không bị thất thoát.
Hiện nay, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang ráo riết triển khai công tác thu tài chính CĐ cho các LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, CĐ ngành và CĐ khu công nghiệp. Dự kiến qua năm 2018 tất cả các đơn vị đều mở tài khoản Vietinbank và sẽ chủ động chuyển kinh phí CĐ qua tài khoản này.
Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về phương thức nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản. cụ thể là việc chuyển 33% kinh phí còn lại chuyển tới CĐ cấp trên còn chậm nên chuyển trong khoảng 48 tiếng thay vì 7 đến 10 ngày.
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN