Trường Cao Đẳng Nghề Việt Nam- Singapore:

Vững bước trong sự nghiệp đào tạo

20/11/2017 - 14:55

(LĐBD) - Sau 20 năm hình thành và phát triển, Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam- Singapore đã được Bộ LĐTB - XH chọn là một trong những trường được đầu tư để đạt trình độ quốc tế và khu vực Asean. Trường còn được Chính phủ chọn là một trong những trường được đầu tư phát triển thành trường chất lượng cao đến năm 2020. Phương châm của nhà trường là “Uy tín- Chất lượng- Chuyên nghiệp”. Hàng năm luôn có gần 95% học viên của Trường sau tốt nghiệp có việc làm ổn định.

 
 
Nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo
 
Trong những năm qua, Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam- Singapore không ngừng đầu tư trang thiết bị đồng bộ- hiện đại theo hướng mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã kiểm định chất lượng dạy nghề của Trường và công nhận Trường đạt được cấp độ III, mức cao nhất trong công tác kiểm định và hằng năm vẫn giữ vững các tiêu chí đã đạt.
Khi mới thành lập (1997), Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam- Singapore chỉ đào tạo có 5 nghề chính (Bảo trì điện, Bảo trì cơ khí, Cơ khí chế tạo, Điện tử và Cơ điện tử) nhưng đến nay đã phát triển thêm 10 ngành nghề (Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Cắt gọt kim loại, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô, Nguội sửa chữa máy công cụ, Kỹ thuật sửa chữa - lắp ráp máy tính, Bảo trì thiết bị cơ điện, Điện dân dụng). Mục tiêu của trường là đào tạo nhân lực trực tiếp sản xuất từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng, bảo đảm người học có kỹ năng thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo. Ngoài ra, Trường còn thường xuyên mở các lớp ngắn hạn, chuyên đề, nâng cao và thực hiện chương trình đào tạo- bồi dưỡng chuyên nghề theo yêu cầu của doanh nghiệp (nghề điều khiển lập trình logic, điều khiển tự động hóa, robot, đo lường chính xác bằng laser 3D, tin học, ngoại ngữ chuyên ngành...). Ngoài ra, học viên của Trường còn được rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động TDTT học đường, được giáo dục ý thức chấp hành kỹ luật- tác phong công nghiệp và đạo đức lương tâm nghề nghiệp. 
 
Hiện Trường Cao Đẳng nghề Việt Nam- Singapore có 145 CBGVNV, biên chế hiện có là 121 người với 98 giáo viên cơ hữu và giáo viên kiêm nhiệm, trong đó có 40 giáo viên đạt trình độ sau đại học (chiếm tỉ lệ 40,8%). Trường đã tổ chức nhiều đợt đưa giáo viên đi bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng giảng dạy tại Singapore, Hàn Quốc... Có 90% số giáo viên của trường được xếp loại giáo viên dạy nghề giỏi cấp cơ sở, nhiều giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp toàn quốc.
Thầy Lê Trần Vĩnh Phú (Trưởng khoa Điện- Tự động hóa) cho biết: Nhà trường đã trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ học tập hiện đại cho giáo viên và học viên. Trường có thư viện chuyên ngành với 120 chỗ ngồi, hơn 5.000 đầu sách, và được kết nối thư viện điện tử. Chúng tôi luôn được lãnh đạo nhà trường khuyến khích, động viên nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp chặt chẽ lý thuyết với thực hành, cập nhật kiến thức và kỹ thuật công nghệ mới. 
 
Đào tạo gắn với doanh nghiệp
 
Thầy Trần Hùng Phong, Hiệu trưởng nhà trường nói: Chúng tôi luôn xem việc gắn bó chặt chẽ với doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp tham gia với nhà trường trong xây dựng mục tiêu, chuẩn đầu ra, các chương trình đào tạo, tham gia đánh giá chất lượng người học. Nhờ vậy mà chương trình đào tạo thường xuyên cập nhật được các tiến bộ khoa học và công nghệ mà sản xuất đang áp dụng. Kết hợp tốt thì doanh nghiệp- nhà trường đều hưởng lợi- học viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với ngành nghề đã học. Nhà trường thường xuyên liên hệ với các công ty, xí nghiệp để thông báo số lượng, ngành nghề sắp tốt nghiệp để doanh nghiệp chủ động tuyển dụng.
. Ông Kenji Yamazaki- GĐ Trung tâm kỹ thuật VN Rohto Mentholatum đã khen: “Trong suốt những năm qua, thông qua sự giới thiệu và hỗ trợ từ phía nhà trường, công ty chúng tôi đã tuyển dụng được những bạn SV- HS ưu tú. Chúng tôi nhận thấy các em có thái độ làm việc tốt, tinh thần cầu tiến và ham học hỏi. Việc vận dụng nền tảng kiến thức cơ bản mà các thầy cô đã truyền đạt ở trường cùng với sự hướng dẫn trực tiếp một cách tận tình của các kỹ sư và chuyên gia Nhật Bản đã giúp các em tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn”. 
GIA ĐỊNH
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN