HỖ TRỢ TRONG GÓI 62.000 TỈ ĐỒNG TẠI BÌNH DƯƠNG:

Vướng mắc quy định, chưa người lao động nào hoàn chỉnh hồ sơ

21/05/2020 - 07:51

Trong khi người có công, người bán vé số nghèo đã nhận hỗ trợ thì vẫn chưa có doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) nào ở Bình Dương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ. DN cho rằng, việc đáp ứng điều kiện “không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương” rất khó chứng minh nên chần chừ làm hồ sơ để NLĐ nhận hỗ trợ.

Chưa có doanh nghiệp và người lao động nào ở Bình Dương hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị hỗ trợ khó khăn trong gói 62.000 tỉ đồng. Ảnh: Đình Trọng

Chưa có NLĐ nào hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị hỗ trợ

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp (CN), có 29 khu công nghiệp (KCN) và 12 cụm CN đang hoạt động với khoảng 1,2 triệu lao động. Theo LĐLĐ Bình Dương, do tình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhiều DN bị ảnh hưởng xấu dẫn đến NLĐ bị giảm giờ làm, thất nghiệp.

Thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chỉ tính đến ngày 6.4, 106 DN có công đoàn cơ sở (CĐCS) đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh, trên 50.000 đoàn viên CĐ, công nhân lao động (CNLĐ) phải tạm ngừng việc hoặc mất việc làm. Tuy nhiên, cho đến chiều 18.5, theo ghi nhận vẫn chưa có DN và NLĐ nào hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Trước sự việc trên, ông Lê Minh Quốc Cường - Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Bình Dương - cho biết, lý do vì một số đơn vị còn lúng túng, chậm triển khai việc hỗ trợ. Quá trình rà soát, xác nhận và hỗ trợ đối tượng lao động tự do, lao động bị mất việc, ngừng việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Việc cung cấp thông tin chưa đầy đủ, dẫn đến một bộ phận người dân và DN chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ.

Ông Cường cho hay, sở cũng đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tiếp đó, sở ban hành công văn hướng dẫn các bước để DN và NLĐ nhanh chóng hoàn tất hồ sơ. 

NLĐ lúng túng, còn DN chần chừ

Tính đến nay, dịch bệnh đã kéo dài hơn 3 tháng, những lao động bị ảnh hưởng gặp khó khăn mong muốn sớm nhận được tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỉ đồng để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, NLĐ lúng túng không biết thực hiện hồ sơ ra sao.

Chị Dương Thị Kiều Tiên (27 tuổi, quê Sóc Trăng - làm CN trong KCN VSIP, TP.Thuận An, Bình Dương - bị nghỉ việc từ ngày 20.2 đến nay. Chị Tiên nói rằng, 2 tháng qua không có lương nên mong nhận được tiền hỗ trợ để trang trải trong thời gian tới. “Mong nhận được hỗ trợ nhưng tôi không biết làm hồ sơ ở đâu. Trong tuần này, tôi sẽ trở lại công ty để hỏi xem việc làm hồ sơ như thế nào”? - chị Tiên chia sẻ.

Về phía DN, tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương, nhiều DN ngành gỗ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19, có công ty phải cắt giảm một nửa lao động nhiều tháng nay. Nhưng đến thời điểm này, cũng chưa có DN nào hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho NLĐ. Theo đại diện một ND sản xuất đồ gỗ, DN rất muốn hoàn chỉnh hồ sơ để NLĐ nhận được hỗ trợ song vướng điều kiện NLĐ đang làm việc tại DN không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương.

“Trên thực tế, ít nhiều DN vẫn có thu trong thời gian vừa qua, nhưng nguồn thu giảm mạnh so với trước đây. Vậy nếu điều kiện là không có thu thì DN không đáp ứng được yếu tố này” - đại diện doanh nghiệp này nói.

Tại TP.Dĩ An, Công ty TNHH Doanh Đức cũng chưa hoàn chỉnh hồ sơ để CN được nhận hỗ trợ. Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Giám đốc Nhân sự của công ty - cho biết, khi nghe được hỗ trợ, CN phải nghỉ việc không lương liên tục gọi hỏi thăm, chờ đợi được nhận số tiền 1,8 triệu đồng từ gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ. Nhưng việc hoàn tất hồ sơ ở điều kiện thứ 3 gặp khó khăn, vì việc làm báo cáo tài chính chưa thể có ngay và do ảnh hưởng dịch bệnh, tổng giám đốc người nước ngoài cũng chưa sang Việt Nam được.

Kiến nghị điều chỉnh quy định

Trao đổi với phóng viên về quy định điều kiện thực hiện thủ tục hành chính để xét hỗ trợ cho NLĐ, đại diện Sở LĐTBXH Bình Dương cũng nhận định, nếu giữ điều kiện “DN không có doanh thu” thì có thể không có DN và NLĐ nào đủ điều kiện để nhận hỗ trợ. Trước hết, sở chấp hành chủ trương của cấp trên để hướng dẫn cho DN và NLĐ làm hồ sơ. Tuy nhiên, sở cũng kiến nghị với Bộ LĐTBXH có điều chỉnh về điều kiện thoáng hơn để NLĐ sớm hoàn tất hồ sơ và nhận được nguồn tiền hỗ trợ. Đình Trọng

ĐÌNH TRỌNG

https://laodong.vn/cong-doan/vuong-mac-quy-dinh-chua-nguoi-lao-dong-nao-hoan-chinh-ho-so-806546.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN