Vượt khó, khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn

18/03/2015 - 02:54

Hướng về NLĐ
Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Giáo Nguyễn Thị Nga, trong nhiệm kỳ qua Ban chấp hành LĐLĐ huyện không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Trong đó mục tiêu vẫn là hướng về cơ sở, tham gia xây dựng pháp luật, chính sách có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ và đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, CNVCLĐ. Chính vì vậy nên ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ. Qua đó đã góp phần tháo gỡ khó khăn, tìm biện pháp đẩy mạnh SXKD, xây dựng nội quy, quy chế làm việc của cơ quan và bổ sung thỏa ước lao động tập thể, cam kết thi đua thực hiện và hoàn thành vượt mức nhiệm vụ kinh tế- xã hội của đơn vị. LĐLĐ huyện thường xuyên phối hợp cùng các phòng, ban chức năng của huyện tổ chức 143 lượt thanh, kiểm tra việc chấp hành chính sách pháp luật ở các DN đối với NLĐ, chủ yếu tập trung trọng tâm vào các DN ngoài quốc doanh. Qua kiểm tra đã kịp thời hướng dẫn các DN thực hiện đúng các chế độ chính sách cho NLĐ về chế độ tiền lương, BHXH, BHYT, xây dựng TƯLĐTT... và vận động các doanh nghiệp thành lập tổ chức CĐCS. Qua đó trên địa bàn huyện có thêm 1.040 CNLĐ được ký kết hợp đồng lao động; 355 CNLĐ được tham gia các loại bảo hiểm bắt buộc; 14/19 doanh nghiệp đã xây dựng thỏa ước lao động tập thể, trong đó có 10 doanh nghiệp ký thỏa ước có lợi hơn cho người lao động; 19/19 doanh nghiệp có CĐCS đã xây dựng nội quy lao động; 15/19 doanh nghiệp đã xây dựng thang bảng lương... Nhằm giúp đoàn viên, CNVCLĐ bớt khó khăn, LĐLĐ huyện đã thành lập “Quỹ tương trợ”, hỗ trợ 4 ĐVCĐ bị bệnh hiểm nghèo và tai nạn đột xuất với số tiền 25.000.000. Các CĐCS thực hiện quỹ xoay vòng gần 5 tỷ đồng với 1.416 lượt công đoàn viên được nhận quỹ. Bảo lãnh cho ĐVCĐ vay tín chấp phát triển kinh tế hộ gia đình với gần 400 CBCC vay trên 8 tỷ đồng, tất cả các nguồn vốn trên trong 5 năm đã thu lợi gần 10 tỷ đồng... Song song đó, LĐLĐ huyện còn chủ trương đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục với nhiều nội dung, hình thức phong phú; chủ động nắm tình hình diễn biến, tư tưởng, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho CNVCLĐ, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước của CNVCLĐ bằng các hình thức cụ thể, thiết thực góp phần động viên các lực lượng chấp pháp và ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.
Đa dạng phong trào thi đua
Cũng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc trong mỗi vị trí, các cấp công đoàn huyện đã động viên cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, khắc phục khó khăn, phát huy nội lực, năng động sáng tạo trong sản xuất và công tác góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác công đoàn. Các nội dung thi đua phong phú, đa dạng, sát tình hình, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phát triển và nâng cao hiệu quả các phong trào hiện có như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, xây dựng người cán bộ công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; “Dạy tốt- học tốt” gắn với các cuộc vận động “Dân chủ- Kỷ cương- Tình thương- Trách nhiệm” và “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục. Các phong trào trên gắn với chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và các sự kiện trọng đại của đất nước như: Đại hội Đảng các cấp; Đại hội Công đoàn các cấp gắn với thi đua phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng việc làm và hành động cụ thể. Đối với khối cơ quan hành chính sự nghiệp, vận động CNVCNLĐ phát huy dân chủ, thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, gắn với cuộc vận động xây dựng: “Người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; mỗi cán bộ công chức thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Với CĐ khối doanh nghiệp, phối hợp với chính quyền chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, CNLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất- kinh doanh, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao công suất máy móc, thiết bị, giảm chi phí sản xuất, động viên cán bộ, CNLĐ tham gia tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, đời sống, tăng thu nhập cho NLĐ...
Có thể nói, với các hoạt động của Công đoàn huyện Phú Giáo trong nhiệm kỳ qua đã góp phần tạo động lực thúc đẩy, động viên CNVCLĐ khắc phục khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả công tác, đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của huyện và nhiệm vụ công tác Công đoàn.

Quỳnh Thanh


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN