Xã An Thái (Phú Giáo): Lấy hạ tầng cơ sở làm nền tảng cho quá trình phát triển

26/08/2015 - 02:15


Hạ tầng cơ sở được đầu tư khang trang góp phần thúc đẩy quá trình
phát triển của địa phương (trong ảnh - tuyến đường DH đi qua xã)

 

Ông Vũ Văn Chửng, Bí thư Đảng ủy xã An Thái (Phú Giáo) cho biết: “Với đặc thù của một xã mới, xã vùng sâu, vùng xa của huyện, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao; đặc biệt cơ sở hạ tầng, đường sá phục vụ cho quá trình phát triển của xã còn kém. Do đó, ngay sau khi được thành lập, Đảng ủy lâm thời của xã đã xây dựng những kế hoạch phát triển phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của địa phương, trong đó chú trọng đến công tác tổ chức nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác chính trị mà huyện ủy, UBND huyện giao”. Từ một xã nghèo với hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn, hệ thống điện, đường, trường, trạm phục vụ an sinh xã hội cho người dân còn nghèo nàn, lạc hậu, tạm bợ. Đường sá đi lại hầu hết là sỏi đá, hư hỏng ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của nhân dân; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 7 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn cao, chiếm 7,4%; kinh tế nông nghiệp chưa phát triển tương xứng với tiềm năng; 99% người dân sống bằng nghề nông. Đó là những thách thức đòi hỏi tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ xã phải có những định hướng chiến lược phát triển phù hợp với đặc thù của địa phương. Phát triển nông nghiệp, trồng cây gì, nuôi con gì có hiệu quả kinh tế cao là một quyết định mang tính chiến lược. Ông Vũ Văn Chửng, Bí thư Đảng ủy xã An Thái cho biết: Trên cơ sở kế hoạch được Đảng bộ đề ra, chúng tôi xác định để thúc đẩy quá trình phát triển nền nông nghiệp hiệu quả phải chú trọng đến công tác đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, coi đây là nền tảng chiến lược, xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển kinh tế của địa phương.
Lấy hạ tầng cơ sở làm nền tảng cho quá trình phát triển, một trong những hướng đi đúng đắn luôn được Đảng bộ xã An Thái quán triệt thực hiện bằng những giải pháp cụ thể. Đến cuối năm 2014, ngoài tuyến đường DH507 đi qua địa bàn xã với chiều dài gần 20km; thì 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng được cứng hóa. Hệ thống giao thông nông thôn của xã hiện có 19 tuyến đường được làm mới, với tổng chiều dài hơn 15 km, trong đó có 6 tuyến đường bê tông xi măng, với tổng chiều dài hơn 2,6km đã tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất, lưu thông trao đổi hàng hóa của người dân. Ngoài ra, hệ thống điện, trường, trạm y tế của xã cũng được đầu tư khang trang, kiên cố tạo thuận lợi cho việc học tập, khám chữa bệnh của người dân. Hệ thống điện lưới quốc gia đã đến được trên 98% hộ dân. Đời sống mọi mặt của người dân đã được nâng cao. Đến cuối năm 2014, thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng/năm. Đến tháng 6 năm 2015, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.
Với mục tiêu “lấy hạ tầng cơ sở làm nền tảng cho quá trình phát triển” đã từng bước đem lại hiệu quả và làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của xã nông thôn, vùng xa như An Thái. Ông Vũ Văn Chửng, Bí thư Đảng ủy xã An Thái cho biết: Kế thừa những thành tựu đạt được trong những năm qua; trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 Đảng bộ xã đề ra mục tiêu chiến lược tiếp tục lấy hạ tầng cơ sở làm nền tảng cho quá trình phát triển của An Thái trong những năm tiếp theo và coi hạ tầng cơ sở là nhân tố quyết định góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VII, nhiệm kì 2015 – 2020 đã đề ra.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN