Xanh lại vườn cây ăn trái Lái Thiêu

17/08/2015 - 07:55

Xanh lại vườn cây ăn trái Lái Thiêu
Quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định, Thuận An sẽ phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, thân thiện với môi trường. Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng là xây dựng lại vườn cây ăn trái Lái Thiêu trù phú xanh tươi, hấp dẫn du khách.
Vườn cây ăn trái Lái Thiêu, địa bàn gồm sáu xã- phường ven sông Sài Gòn của TX Thuận An như Phường Vĩnh Phú, Lái Thiêu, Bình Nhâm, Hưng Định, An Thạnh và xã An Sơn. Điều kiện xây dựng nhà vườn của Thuận An có thuận lợi là ven sông với chiều dài hơn 10km, có hệ thống kênh rạch dài hơn 56.000m. Vùng đất này vốn màu mỡ, thích hợp với nhiều loại trái cây ăn quả như: sầu riêng, bòn bon, mít tố nữ, đặc biệt là măng cụt.
Chủ trương làm xanh sạch môi trường, cải tạo cảnh quan, cải thiện giảm ô nhiễm môi trường vùng cây ăn trái Lái Thiêu cũng là chủ trương, kế hoạch và đã được cụ thể bằng các dự án cấp tỉnh. Một số dự án như khai thông dòng chảy, ngăn chặn ô nhiễm, cải tạo chất đất, hỗ trợ trồng cây ăn trái đã được thực hiện trong nhiều năm qua và thực tế đã có kết quả tốt. Cụ thể như xã An Sơn đã được xây dựng là xã nông thôn mới của TX Thuận An. Hiện nay, khu vực này trái cây đã xanh tốt trở lại, nhiều loại trái cây cho nông dân lợi nhuận cao. Các nhà vườn măng cụt nơi đây cho biết năm nay trúng mùa măng cụt, giá bán khoảng 30.000 đồng/kg. Một lão nông cho biết hiện vườn cây đã xanh trở lại, nước tưới thông suốt và hầu như không còn ô nhiễm và đang trồng nhiều dâu, măng cụt, mít tố nữ, sầu riêng.
Phải bảo tồn, phát triển tốt hơn nữa
Ông Trương Công Thạch, Phó Trưởng phòng kinh tế thị xã Thuận An cho biết: Trong 1.238 ha cây ăn trái của Lái Thiêu thì diện tích cây măng cụt là nhiều nhất với 661 ha. Ngày nay, người trồng đã có nhiều tiến bộ khoa học - kỹ thuật, được tỉnh hỗ trợ vốn, hỗ trợ xây dựng và bảo vệ thương hiệu trái cây Lái Thiêu. Đến nay, đã đăng ký nhãn hiệu tập thể “măng cụt Lái Thiêu”. Khu vực vườn cây ăn trái Lái Thiêu chỉ cách trung tâm TPHCM khoảng 25 km, có không khí trong lành, là điều kiện tốt để phát triển du lịch sinh thái, sông nước Nam bộ.
Ông Lâm Trung Cang, Trưởng phòng Quản lý đô thị TX.Thuận An cho rằng: Dù việc phát triển, phục hồi vùng cây trái Lái Thiêu khá thành công, nhưng còn nhiều thách thức tồn tại cần phải khắc phục. Các nguy cơ rất cao như ô nhiễm môi trường đô thị, ngập úng cục bộ, xây dựng trái phép, sai phép, sử dụng đất sai mục đích, chưa phân loại rác thải tại nguồn… Để nâng cao chất lượng vườn cây ăn trái, trong thời gian tới cần tiếp tục cải tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, khai thông, nạo vét và kiên cố hóa kênh mương. Đẩy mạnh tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân. Quan trọng nữa là bảo đảm cho nông dân có lãi, bảo đảm đầu ra cho trái cây, bảo đảm chất lượng, cung cách văn hóa bán hàng lịch sự văn minh để thu hút khách du lịch. Cụ thể, nên xây dựng các tuyến du lịch sinh thái vườn qua từng cụm vườn, cho từng xã, phường ven sông Sài Gòn. Kiên quyết ngăn chặn nguồn ô nhiễm nước thải công nghiệp, ô nhiễm do rác sinh hoạt, phạt nặng tệ nạn “chặt chém” trong buôn bán, trong giao tiếp với khách du lịch. Hiện xảy ra tình trạng phân lô bán nền, do vậy phải quy hoạch rõ để tránh đô thị hóa bừa bãi.
Mới đây Bình Dương đã tổ chức Lễ hội Trái cây Lái Thiêu cũng với mục đích cao nhất là khôi phục lại lịch sử phát triển 200 năm, và phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu “vườn cây ăn trái Lái Thiêu”. Xây dựng vùng ven sông Sài Gòn ngày một phát triển hơn. Bình Dương muốn phát triển bền vững thì phải biết gắn kết hài hòa con người với thiên nhiên, hài hòa giữa phát triển công nghiệp với môi trường, với nông nghiệp- Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định.

    Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN