Xanh, sạch, đẹp Lữ đoàn tàu săn ngầm

12/04/2020 - 07:50

Luôn xem “Đơn vị là nhà” nên cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 171 Hải quân (Vũng Tàu) đã tận tâm, tận lực để xây dựng mái nhà chung. Không quản ngại vất vả, thời tiết, những người lính biển ở đây đã đổ mồ hôi, công sức để dọn dẹp, cải tạo mặt bằng và trồng, chăm sóc, thử nghiệm, lựa chọn các loại cây phù hợp với thời tiết, địa hình, vị trí trong khuôn viên. Nhờ vậy, đến nay, đơn vị đã có doanh trại khang trang, sạch sẽ, hàng cây bóng mát, sắc hoa tràn ngập, cây cảnh nơi nơi.......

Cán bộ chiến sĩ tham gia xây dựng, củng cố doanh trại

Để có xanh, sạch, đẹp

Thượng tá Lê Viết Hào – Phó Chính ủy Lữ đoàn chia sẻ: "xây dựng cảnh quan môi trường là một nội dung quan trọng, góp phần xây dựng, bồi dưỡng phẩm chất, nhân cách, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, tạo nên đời sống văn hoá tinh thần lành mạnh, phong phú trong đơn vị, tạo điều kiện tốt nhất để bộ đội được hưởng thụ văn hóa, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Bình minh ở Lữ đoàn 171 Hải Quân

Từ nhận thức đó, những năm qua các cơ quan, đơn vị đã trích quỹ vốn để củng cố hệ thống thoát nước, vườn hoa cây cảnh, vườn thuốc nam, hệ thống bảng biển, pa nô, tranh cổ động, khẩu hiệu, tuyên truyền... Lữ đoàn đã được quy hoạch cụ thể từng vị trí, khu vực đưa vào hoạt động đồng bộ đạt hiệu quả cao.

Hàng cây trước cổng Lữ đoàn

Trung tá Nguyễn Trọng Dũng – Chủ nhiệm hậu cần chia sẻ: Mặc dù kinh phí hàng năm đảm bảo cho cải tạo, tu bổ doanh trại còn hạn chế. Nhưng với quyết tâm làm cho đơn vị có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, cán bộ, chiến sĩ đã tích cực xây dựng, củng cố vườn hoa, cây cảnh”.

 Hoàng yến khoe sắc

Bên cạnh nguồn kinh phí trên cấp, đơn vị đã phát huy tinh thần sáng tạo, “khéo tay, hay làm” của bộ đội để tạo ra những vườn hoa, chậu cảnh đẹp. Từ những cây bình thường qua bàn tay chăm sóc, cắt, ghép của bộ đội để trở thành những cây cảnh có nhiều hình dáng bắt mắt, góp phần làm đẹp khuôn viên đơn vị...

Hệ thống pa nô, tranh cổ động ngoài trời, đơn vị được sắp xếp, bố trí, thể hiện những hình ảnh chân thực, sinh động về các hoạt động huấn luyện, SSCĐ nhằm cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ.

 Thành quả sau những ngày chăm sóc

Với phương châm "trên dưới cùng lo, cùng làm", phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, từ cơ quan Lữ đoàn đến các đơn vị. Tích cực tham gia các hoạt động xây dựng củng cố cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, chính quy, thống nhất. Việc trồng và chăm sóc hoa được cán bộ chiến sĩ ở các cơ quan đơn vị đảm nhiệm, phân chia rõ ràng. Nhờ lựa chọn các loại hoa dễ trồng như Giáng hương, hồng trang, sao nhái, hoàng yến, mào gà… nên cây mọc nhanh, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Đã thành thói quen mỗi ngày, vào sáng sớm, chiều tối hoặc cuối tuần, cán bộ, chiến sĩ chủ động rủ nhau chăm sóc hoa, cây cảnh.  

Hội trường khang trang

Cảnh quan môi trường đơn vị được xây dựng, củng cố xanh, sạch, đẹp là một yếu tố quan trọng tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của bộ đội; tạo điều kiện để bộ đội có môi trường sinh hoạt, học tập, huấn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh, phong phú; làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó coi đơn vị là nhà, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài ảnh: Đặng Đồng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN