Xây dựng gói tín dụng 1.000 tỷ để hỗ trợ DN bị thiệt hại

08/09/2014 - 09:25

Tính đến nay việc thực hiện gia hạn, giảm, hoàn thuế cho các doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 544 tỷ đồng; đã giải quyết miễn, giảm tiền thuê hạ tầng, tiền thuê đất năm 2014 cho các doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng; đồng thời thực hiện chính sách miễn, giảm về lĩnh vực hải quan đối với các DN này với tổng số tiền trên 584 tỷ đồng. Trong đó có các hình thức thực hiện miễn thuế nhập khẩu, không thu thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu để sửa chữa, thay thế máy móc, thiết bị linh kiện bị hư hại, tổn thất; không xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp đăng ký tờ khai quá thời hạn, nộp hồ sơ thanh khoản quá hạn; gia hạn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, không tính tiền chậm nộp thuế đối với số tiền thuế được gia hạn. Ngoài ra miễn thuế cho các doanh nghiệp bị thiệt hại đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu máy móc thiết bị nhập khẩu tạo tài sản cố định, hoàn thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu kinh doanh tiêu thụ nội địa. Trong lĩnh vực ngân hàng hỗ trợ về thiết bị máy móc (két sắt, máy tính, máy đếm tiền...) cho 22 DN với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Các ngân hàng thương mại cam kết giữ nguyên hạn mức tín dụng đã được ký kết với DN trước đây. Mặt khác, xử lý cơ cấu nợ và gia hạn nợ cho 8 DN với tổng số tiền trên 90 tỷ đồng (thời gian gia hạn từ 3- 6 tháng), giảm lãi suất từ 0,5%- 2% cho 28 DN với dư nợ trên 290 tỷ đồng (thời gian gia hạn từ 3- 6 tháng)... Ngoài ra các công ty BH đã tạm ứng tiền BH cho DN bị thiệt hại với tổng số tiền hơn 107 tỷ đồng. Song song đó ngành Tài nguyên và môi trường, Xây dựng, Lao động-Thương binh và Xã hội, BHXH đã thực hiện các chính sách, giải pháp trong việc hỗ trợ các DN bị thiệt hại theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Các cơ quan chức năng cũng phối hợp, hỗ trợ DN khôi phục hồ sơ, dữ liệu và giải quyết nhanh gọn các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đánh giá cao sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh và các cơ quan đã nhanh chóng triển khai các giải pháp hỗ trợ DN, khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất và kiến nghị thêm một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp như DN đang trong thời gian hưởng chính sách ưu đãi thuế là 3 năm, nay do vụ việc này xảy ra DN phải tạm dừng sản xuất để xây dựng lại nhà xưởng thì thời gian hưởng chính sách ưu đãi thuế có được bảo lưu; chi phí vé máy bay, tàu xe đi lại để giải quyết... Đại diện Cục thuế, Hải quan đã giải đáp cụ thể các thắc mắc của DN về chính sách hỗ trợ thuế, tiền thuê đất, bồi thường bảo hiểm…Việc trả lời trực tiếp của các sở ngành, đã giúp DN hiểu rõ hơn về chính sách hỗ trợ của Nhà nước để DN yên tâm ổn định sản xuất.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung khẳng định, tỉnh Bình Dương luôn có trách nhiệm và tiếp tục đồng hành cùng DN trong thời gian tới; đồng thời chỉ đạo các ngành: Thuế, Hải quan, Tài nguyên-Môi trường thường xuyên thông báo, giải thích chính sách của Nhà nước cho doanh nghiệp. Đối với các DN thuê nhà xưởng để sản xuất, trong thời gian chờ xây dựng xưởng mới sẽ được miễn tiền thuê đất; doanh nghiệp đầu tư xây dựng mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hưởng chính sách ưu đãi theo quy định. Về phía tỉnh sẽ làm việc tích cực với Bộ Tài chính để chỉ đạo các công ty BH giải quyết tiền bồi thường BH cho các DN; đồng thời, sẽ xây dựng gói tín dụng 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ các DN bị thiệt hại được vay cho đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị tái sản xuất, mở rộng sản xuất. Từ gói 1.000 tỷ đồng, tỉnh hỗ trợ cho vay 50% với lãi suất ưu đãi. Khi chính sách trên được triển khai sẽ hỗ trợ tích cực cho DN bị thiệt hại giải quyết khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh.

Nam Khánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN