Xây nhà vệ sinh đạt chuẩn để nâng cao chất lượng sống

20/06/2017 - 09:08

 

 
PV: Ông có thể cho biết về công tác vận động xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam đến nay như thế nào?. 
 
Ông Lê Văn Hiệp: Qua nhiều năm tham quan học tập nước ngoài và khảo sát về chất lượng nhà vệ sinh tại Việt Nam tôi nhận thấy cần có một cuộc cách mạng khoa học, bền vững và tiết kiệm cho xã hội về vấn đề nhà vệ sinh. Xây dựng nhà vệ sinh văn minh để phát triển đất nước bền vững, bảo vệ sức khoẻ, văn hoá, tài chính... Sau 3 năm làm việc với bộ ngành chức năng và một số địa phương, tất cả đều nhất trí và ủng hộ cuộc cách mạng nhà vệ sinh tại VN, xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Chính phủ đã đồng ý cho phép Hiệp hội lập Dự án xây dựng nhà vệ sinh công cộng, và đưa ra một bộ quy chuẩn chung về xây dựng nhà vệ sinh công cộng áp dụng cho Việt Nam, tránh mỗi nơi xây một kiểu lãng phí mà không đạt yêu cầu sạch sẽ, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng sống.
 
PV: Ông có thể cho biết một số hoạt động của công ty?
 
Với 5 sáng chế tiện ích đã được Bộ Khoa học Công nghệ công nhận, hiện Cty tôi đã cho ra đời các sản phẩm cabin, nhà vệ sinh xây dựng cố định đạt chuẩn quốc tế. Hiện việc Cty tôi liên kết để sản xuất trang thiết bị nhà vệ sinh đang tiến triển rất tốt, cung cấp cho thị trường các sản phẩm chất lượng đúng tiêu chuẩn. Cty tôi đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận độc quyền về cung cấp các sản phẩm để xây dựng nhà vệ sinh công cộng trên phạm vi toàn quốc. Hệ thống bồn tiêu, tiểu, rửa tay, hút mùi đều sử dụng năng lượng mặt trời, áp dụng các tiêu chuẩn tiên tiến nhất như hút mùi bằng cảm biến, hệ thống chùi rửa khô tự động, giấy tự động (5 sáng kiến thông minh tiện ích). Chúng tôi chọn TPHCM và Bình Dương để triển khai đầu tiên Dự án nhà vệ sinh công cộng vì hai nơi này rất phát triển về công nghiệp, văn hóa giáo dục, đông dân cư, có nhiều khách nước ngoài... Ở Bình Dương đến nay Cty tôi đã khảo sát ở TP TDM 3 vị trí là Bến xe tỉnh BD, Công viên Phú Cường, Bến đò Bạch Đằng. Ở Thị xã Dĩ An có 3 điểm, Thị xã Tân Uyên 29 điểm. Tháng 6/2017 sẽ lắp đặt nhà vệ sinh ở một số điểm như nêu trên. Hiện đội ngũ kỹ sư, tư vấn thiết kế đã được đào tạo ở Singapore. 
 
- PV: Ông có điều gì muốn nói với bạn đọc ?
 
Nhắc lại, coi trọng vấn đề nhà vệ sinh là coi trọng chất lượng cuộc sống. “Chúng ta đừng ngại khi nói về nhà vệ sinh”. Hãy cùng nhau rút ngắn tiến trình cuộc cách mạng về nhà vệ sinh. Dự án Nhà vệ sinh công cộng là công sức, tâm huyết của rất nhiều DN, như 17 DN trong ban vận động Hiệp hội Nhà vệ sinh tại Việt Nam, ông Đào Xuân Sơn- GĐ Dự án Nhà vệ sinh công cộng, Phó ban vận động Hiệp hội Nhà Vệ sinh Thế giới tại VN…. Dù Cty Kim Hoàng Hiệp đã nhận được nhiều đơn đặt hàng nhưng phía trước còn nhiều khó khăn. Đơn cử như vấn đề vốn xây dựng các công trình công cộng không thu phí là không nhỏ. Tôi tin rằng với quyết tâm của doanh nghiệp, sự đồng thuận của chính quyền, các bộ ngành thì những vuớng mắc sẽ được tháo gỡ, Dự án sẽ sớm triển khai trên toàn quốc. 
 
Đức Thọ
 (thực hiện)
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN