Xây văn phòng khu phố trên hành lang lộ giới

05/10/2015 - 09:38


Văn phòng KP Đông B lúc được chính quyền P.Đông Hòa cho người xây, sửa lại

Vi phạm hành lang lộ giới
Lý do mà phía UBND phường Đông Hòa nhất quyết đòi lấy lại phần đất hành lang lộ giới trên để xây nhà nghỉ của lực lượng dân quân vì cho rằng phần đất đó thuộc đất công, dưới sự quản lý của phường. Tuy nhiên, trái với nhận định của phường, phần đất trên nằm toàn bộ trên hành lang lộ giới, không có trong sổ quản lý đất công.
Việc đòi xây, sửa thêm văn phòng (VP) khu phố (KP) trên không những vi phạm hành lang lộ giới, mà còn ảnh hưởng đến đường đi của gia đình anh Phạm Văn Sang (SN 1973, ngụ số nhà 322/2 đường Trần Hưng Đạo (số cũ: 32/4), KP Đông B, P.Đông Hòa, TX.Dĩ An, Bình Dương). Căn nhà của anh Sang nằm sát bên VP KP Đông B và quay ra đường Phan Đình Giót. Mặt trước căn nhà là phần đất hành lang lộ giới, anh sử dụng làm lối đi ra vào nhà (rộng 4,5m x 4,5m), nên xây tường rào, làm cửa kéo. Văn phòng khu phố Đông B cạnh bên cũng nằm gần như trọn vẹn trên hành lang lộ giới quay ra đường Phan Đình Giót và Trần Hưng Đạo.
Theo anh Sang trình bày, trước đây, căn nhà trên đã được anh mua lại của bà Phạm Thị Hòa vào năm 2006, diện tích 60m2. Cũng trước đó, vào năm 2003, bà Hòa mua căn nhà đó của bà Nguyễn Thị Vân.
Trước khi bà Hòa mua lại căn nhà trên, chưa có quy hoạch đường mở rộng như bây giờ và căn nhà đó được bao bọc xung quanh đất của bà Vân. Sau này, bà Vân làm một bản cam kết cho bà Hòa được sử dụng phần diện tích đất 20,25m2 (ngang 4,5m x dài 4,5m) để làm lối đi riêng ra ngoài đường đất (bây giờ là đường Phan Đình Giót). Như vậy có thể khẳng định phần đất đó thuộc quyền sở hữu để sử dụng làm lối đi riêng của bà Hòa. Năm 2006, anh Sang nhận chuyển nhượng lại căn nhà số 32/4 và vẫn sử dụng phần đất 20,25m2 để làm lối đi riêng ra đường.
Đến năm 2008, UBND xã Đông Hòa (P.Đông Hòa bây giờ) tiến hành đo đạc đất đai và cho rằng phần đất 20,25m2 mà gia đình anh Sang làm lối đi riêng thuộc quyền quản lý của xã. Anh Sang đã làm đơn đề nghị UBND xã Đông Hòa xem xét, tạo điều kiện để gia đình được sử dụng phần đất đó làm lối đi. Bởi tại thời điểm đó, sát với nhà và lối đi của anh Sang đã có VP của ấp Đông B (nay là VP KP Đông B).
Anh Sang bức xúc: “Trong khi không giải quyết phần đất trên cho gia đình tôi sử dụng làm lối đi, UBND P.Đông Hòa lại cho rằng đang muốn sử dụng phần đất hành lang lộ giới trước cửa nhà tôi để xây nhà nghỉ cho lực lượng dân quân. Mục đích của họ là bít lối đi ra vào của gia đình tôi. Tôi tiếp tục làm đơn thì UBND phường chỉ xem xét cho lối đi 2 mét, phần còn lại họ nói dùng để xây nhà nghỉ cho lực lượng dân quân. Trong khi đó, toàn bộ phần đất mà gia đình tôi sử dụng làm lối đi riêng và gần hết VP KP Đông B bây giờ là nằm trên hành lang lộ giới của đường Phan Đình Giót và Trần Hưng Đạo”.
“Như vậy, việc UBND phường Đông Hòa muốn lấy đất hành lang lộ giới để xây dựng, bít lối ra vào nhà người dân này có phù hợp với quy hoạch chung của TX.Dĩ An hay của tỉnh Bình Dương không? Hơn nữa, nếu xây dựng thì phải vài trăm triệu đồng tiền ngân sách của nhà nước bỏ ra sẽ bị chính quyền phường sử dụng một cách lãng phí”- Anh Sang nói.
Có phải  cậy thế?
Để tìm hiểu sự việc, phóng viên đã đến UBND P.Đông Hòa nhưng không gặp được lãnh đạo, bởi… đi họp. Trao đổi với phóng viên về việc nhất quyết xây, sửa VP KP Đông B của UBND P.Đông Hòa trên hành lang lộ giới, bít đường ra vào của người dân, ông Nguyễn Văn Thiên Đăng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, nói: “Hiện giờ hầu hết diện tích VP KP Đông B là nằm trên hành lang lộ giới. Nếu để nguyên như vậy mà sử dụng, sau này nhà nước giải tỏa thì được, chứ còn xây dựng mới cũng như sửa chữa nâng cấp để tốn hàng trăm triệu đồng là không thể. Theo quan điểm của tôi, việc phường Đông Hòa nhất quyết đòi lấy mấy mét đất hành lang lộ giới như vậy để xây nhà nghỉ cho lực lượng dân quân là một việc làm không thỏa đáng chút nào”.
“Đáng lẽ ra, phần đất này nên giao cho người dân sử dụng thì phù hợp hơn, vì đó là lối đi của họ. Nếu thấy cần thiết thì giao lại cho họ rồi thu tiền sử dụng đất, sau này có sử dụng theo quy hoạch thì thu hồi sẽ phù hợp hơn. Tôi cũng đã nói với ông Huỳnh Công Minh trong một lần tiếp xúc cử tri trên địa bàn phường này là sao không lo giữ những phần đất công khác mà đi tranh chấp với chỗ anh Sang chỉ có vài mét đất hành lang lộ giới này để làm gì. Cũng là do trước đây phía thanh tra tham mưu cho UBND thị xã thì mới có việc giải quyết bất lợi cho anh Sang như vậy. Nếu là phía Phòng Tài nguyên và môi trường tham mưu thì đã giải quyết xong lâu rồi, không để người dân phải mất nhiều ngày tháng đi khiếu nại như thế”, ông Đăng nhấn mạnh.
Cũng ngay tại buổi làm việc này, ông Đăng đã yêu cầu chuyên viên của phòng kiểm tra phần đất mà UBND phường Đông Hòa cho đòi lấy có phải là đất công. Thẳng thắn trao đổi trước mặt phóng viên và lãnh đạo phòng, người chuyên viên này khẳng định trong sổ quản lý đất công được lưu lại không có phần đất này. Mà gần như toàn bộ văn phòng khu phố Đông B thuộc hành lang lộ giới giống như các bản đồ của thị xã đã thể hiện.
Tuy nhiên, trong những ngày gần đây chính quyền P.Đông Hòa vẫn liên tục ép người dân bàn giao lối đi riêng để xây nhà nghỉ cho lực lượng dân quân.
“Bây giờ, gia đình tôi tha thiết mong được sử dụng phần đất trên làm lối đi, nếu sau này Nhà nước có sử dụng, mở đường thì chúng tôi sẵn sàng giao lại để phục vụ mục đích chung của xã hội. Chứ để UBND P.Đông Hòa xây dựng trên hành lang lộ giới như vậy là không thể chấp nhận được. Vừa thiếu trách nhiệm lại gây lãng phí tiền bạc của Nhà nước”- Anh Sang khẩn thiết nói.

THIÊN LONG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN