Xét xử nhân viên Sở Y tế lừa “chạy việc, chạy trường” chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

16/05/2018 - 15:21

(LĐBD) - Bà Vũ Thị Tuyết Trinh (53 tuổi, nhân viên TT Phòng chống HIV/AIDS thuộc Sở Y Tế Bình Dương) đang bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi hứa hẹn xin giùm việc làm, xin cho thi đậu...

Bị cáo Vũ Thị Tuyết Trinh tại tòa

Nhận hàng tỷ đồng hứa hão

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Dương, bà Vũ Thị Tuyết Trinh mạo nhận mình có mối quan hệ với nhiều người làm ở ngoài Bộ, Trường... và có thể xin giùm việc làm vào cơ quan nhà nước, học ở các trường ngành y, công an. Từ lời hứa này, bà Trinh đã dụ được nhiều người đưa tiền cho để “chạy” dùm. Mỗi lần nhận tiền, bà Trinh đều viết giấy xác nhận đã nhận tiền, nhưng không lo được cho một trường hợp nào. Đến nay ngành chức năng đã xác định từ tháng 7/2015 đến tháng 11-2015  bà Trinh đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng của 9 người.

Trong đó, bà chiếm đoạt của L.K.C (52 tuổi, HKTT TX Tân Uyên, Bình Dương) 510 triệu đồng với lời hứa xin cho em gái của bà L.K.C vào làm tại bộ phận hậu cần của Công an TP Thủ Dầu Một, và con trai bà L.K.C vào làm ở TT giám định y khoa tỉnh Bình Dương.

Một vụ khác, bà Trinh nhận số tiền 430 triệu đồng của ông P.V.H (54 tuổi, trú Bến Cát, Bình Dương) chạy cho con trai ông H thi đậu vào trường Đại học Cảnh sát Nhân Dân.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng xác định Bà Trinh cũng hứa hão để nhận tiền của nhiều người khác với tổng số tiền lên tới 12 tỷ đồng, nhưng một số người được bà Trinh đã trả tiền lại nên không tố cáo, một số không trình báo.

Bà Trinh khai đã trao hơn 10 tỷ đồng cho bên thứ 3 để “chạy”

Theo cáo trạng, bà Vũ Thị Tuyết Trinh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Ngoài 9 bị hại làm đơn tố cáo Trinh chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng, bà còn nhận tiền của nhiều người khác tổng số tiền khoảng 12 tỷ đồng. Tại Tòa, bà  Trinh rớm nước mắt cho biết bản thân bà không có khả năng chạy việc chạy trường, số tiền trên bà đã đưa 1 tỷ đồng cho bà Phạm Thị Hoa (59 tuổi, trú TP.HCM), và đưa khoảng 11 tỷ đồng cho ông Trần Thanh Tuấn (53 tuổi, HKTT TP.HCM) để hai người này “chạy”. Bản thân bà không giữ lại đồng nào cho mình. Bà Trinh nói, bà nhận tiền của các bị hại chỉ vì thân tình thương con em của bạn, người quen nên mới giúp xin việc, chạy trường. Nhưng khi HĐXX hỏi tại sao những người đầu tiên không lo được mà vẫn nhận tiền để lo cho nhiều người tiếp theo, thì bà Trinh khai do quá tin vào ông Tuấn, bà Hoa và do thời gian (90 ngày) quá nhanh không lường trước được.

 Bị cáo Vũ Thị Tuyết Trinh rời khỏi tòa sau ngày xét xử đầu tiên

Chưa xác định được bên thứ 3

Theo cáo trạng, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã xác minh và truy tìm đối tượng Trần Thanh Tuấn (người bà Trinh khai đã đưa 11 tỷ đồng) nhưng chưa xác định được ông Tuấn ở đâu, chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi phạm tội của ông Tuấn. Còn bà Phạm Thị Thu Hoa (bà Trinh khai đưa bà Hoa 1 tỷ đồng), đã không thừa nhận đã nhận tiền của của bà Trinh để lo chạy việc, chạy trường, nên chưa đủ căn cứ để làm rõ hành vi phạm tội của bà Hoa. Tại phiên tòa ngày 15-5 cũng không có sự xuất hiện của bên thứ 3 theo lời khai của bà Trinh.

Đinh Trọng

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN