Xin cấp hộ chiếu gấp trong thời hạn bao lâu?

16/07/2019 - 13:11

Bạn đọc có email minhanhx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Con trai tôi đang du học ở nước ngoài nhưng không may bị tai nạn giao thông. Tôi có được cấp hộ chiếu gấp để sang thăm cháu hay không? Tôi có thể nộp hồ sơ ở đâu và thời gian xử lý hồ sơ thế nào?

Ảnh minh họa.

Luật gia Phạm Thị Hằng, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 4 Điều 4 Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam (sau đây gọi tắt là Thông tư 29/2016/TT-BCA) quy định về nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu như sau:  

4. Trường hợp cấp thiết cần hộ chiếu gấp dưới đây có thể trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

a) Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện;

b) Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có nhu cầu xuất cảnh gấp, nếu có văn bản đề nghị của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc;

d) Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, quyết định.

Điều 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA quy định về thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu như sau:

1. Đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Trường hợp có nhu cầu cần hộ chiếu gấp quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư này thì giải quyết sớm nhất trong thời hạn quy định.

4. Trường hợp ngày làm việc trùng hoặc liền với ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, Tết: thời hạn giải quyết được cộng thêm số ngày nghỉ đó theo quy định của Chính phủ.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp cần hộ chiếu gấp, bạn có thể nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được xem xét giải quyết. Hồ sơ sẽ được giải quyết sớm nhất trong không quá 5 ngày làm việc.

PHẠM HẰNG

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN