Xin đừng tơ tưởng!

26/11/2014 - 09:10

Trước động thái Hoa Kỳ nới lỏng, tiến tới dở bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, dường như giới lãnh đạo nước láng giềng có phần giảm nhiệt, bớt hung hăng trên biển Đông, mặt khác họ có những việc làm được học giả Murray Hiebert, thành viên cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) gọi là “Trung Quốc tấn công quyến rũ Việt Nam sau khi Mỹ nới lệnh cấm bán vũ khí”. “Đây rõ ràng là nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm giảm sự nhiệt tình của người Việt trong việc mua sắm vũ khí, khí tài quân sự của Mỹ”.
Với “người bạn láng giềng”, “sáng nắng chiều mưa”, hết đánh rồi xoa là câu chuyện phải đổi bằng cả máu xương của biết bao người Việt Nam trong quá khứ, khiến mỗi chúng ta dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được lơ là mất cảnh giác. Việc chúng ta trang bị vũ khí, khí tài quân sự không phải là để đánh chiếm nước người, mục đích là để tự vệ một khi có ai kia muốn xâm chiếm nước ta. Còn việc mua hay không mua, mua của ai, không phải có sự ve vãn, làm lành, “quyến rũ” của ai kia mà làm giảm “nhiệt tình”. Quá khứ đắng cay mất mát của một nước nhỏ, nghèo về kinh tế, trang bị vũ khí, phương tiện chiến tranh có hạn, khiến ngoại bang “muốn đánh là đánh”, không có sự dè chừng, lo sợ.  Tất nhiên, trong các cuộc chiến ấy, bằng ý chí quật cường của cả dân tộc và sự lãnh đạo tài tình của Đảng, chúng ta đều giành được thắng lợi, nhưng sự hy sinh, mất mát sẽ ít hơn nếu chúng ta có được vũ khí, phương tiện chiến tranh tốt hơn!
Ngày nay, khi mà tình hình an ninh, chính trị khu vực và thế giới còn nhiều bất ổn, đất nước hội nhập sâu rộng với thế giới, tình trạng các nước đều tăng cường tiềm lực quốc phòng, hơn bao giờ hết chúng ta cũng phải trang bị phương tiện chiến tranh để đủ sức đối đầu khi có sự cố xảy ra. Thế nên dù “người bạn láng giềng” bỗng nhiên trở nên tốt bụng, muốn hàn gắn những bất đồng, nối lại “tình xưa nghĩa cũ”- nếu thật lòng thì đó là điều đáng mừng, để chúng ta dồn sức cho phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Ngược lại đó chỉ là những động thái làm chúng ta “giảm nhiệt tình”, thì đừng quên câu nói của cố  Tổng Bí thư Lê Duẩn: Dù trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng không được phép mất cảnh giác...
Xin đừng tơ tưởng, là vậy!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN