Từ 1/1/2018,

Xử doanh nghiệp nợ đọng BHXH bằng Luật Hình sự

14/11/2017 - 10:00

(LĐBD) - Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài với số tiền lớn đang rất báo động, là vấn đề đau đầu gây thiệt hại cho người lao động (NLĐ) cần giải quyết ngay.

Bà Lê Minh Lý trả lời kiến nghị thắc mắc của DN
 
 
Theo cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương thì tình trạng nợ đọng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT),  Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN) kéo dài trên địa bàn tỉnh với số tiền nợ đọng ngày càng lớn. Tổng số tiền nợ BHXH tính đến 31/8/2017 là 751,4 tỷ đồng (chiếm tỉ lệ 4,25% so với kế hoạch phải thu). Trong đó nợ từ 3 tháng đến 6 tháng là 368 đơn vị với tổng số nợ là 54,8 tỷ đồng (chiếm 7,3% tổng số nợ). Nợ từ 6 tháng đến 12 tháng là 125 đơn vị với tổng số tiền là 40,7 tỷ đồng (chiếm 5,4% tổng số nợ). Nợ trên 12 tháng là 256 đơn vị với tổng số tiền nợ là 127,5 tỷ đồng (chiếm 16,96 tổng số nợ). Theo BHXH tỉnh BD, nguyên nhân chính của nợ BHXH là do một số doanh nghiệp (DN) cố tình trốn tránh trách nhiệm tham gia BHXH cho NLĐ. Nguyên nhân nữa là do hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên nhiều DN phải giải thể, phá sản hoặc tạm ngừng hoạt động. Đáng lo là có DN dù hàng tháng vẫn khấu trừ lương của NLĐ để đóng BHXH nhưng lại không nộp vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.
Luật pháp đã quy định, từ ngày 01/01/2018, Điều 216 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực thi hành. Cụ thể, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên là bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này. Nếu  còn vi phạm, phạm tội thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 2-7 năm. 
Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương Lê Minh Lý, cho biết: "Khi luật có hiệu lực, phía BHXH Bình Dương sẽ tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Bộ luật Hình sự liên quan đến việc nợ, trốn đóng BHXH cho các DN để họ nắm bắt được. Sau đó, BHXH sẽ đi thanh tra liên ngành và xử phạt các DN vi phạm. Nếu đơn vị nào vẫn cố tình chây ì, BHXH sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang phía cơ quan điều tra để hình sự hóa tội danh này. Bộ luật Hình sự sửa đổi đã được thông qua và chúng tôi đang chờ các văn bản hướng dẫn từ các cơ quan chức năng".
 
Khánh Phong
Chia sẻ bài viết
Từ khóa nợ đọng BHXH

BÌNH LUẬN