Xử lý triệt để vi phạm giao thông nhờ video người dân cung cấp

28/08/2020 - 08:13

Từ ngày 5.8, Thông tư 65 của Bộ Công an có quy định, Cảnh sát giao thông có quyền tiếp nhận, xác minh thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường bộ đăng tải trên mạng xã hội.

Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội.Ảnh: Hải Nguyễn
 

Hiệu quả bước đầu từ xử phạt qua video do người dân cung cấp

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - C08, Bộ Công an, hiện cơ quan chức năng chưa có thống kê cụ thể từ ngày Thông tư 65 đi vào thực tế đã xử lý bao nhiêu trường hợp. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã tiến hành xử phạt các hành vi vi phạm ATGT được đăng tải trên mạng xã hội, qua các clip.

Tại Hà Nội, trước đó, người dân phản ảnh qua Fanpage Công an thành phố Hà Nội việc tài khoản Facebook cá nhân “Cấn Văn Khoa” thường xuyên đăng tải lên tiktok tên gọi “Cấn Văn Khoa” các clip điều khiển xe máy biển kiểm soát 20V-478.46 không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu xe máy gây mất trật tự ATGT…

Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội xác định xe máy trên thuộc quyền sở hữu của ông Lưu Đình B. (SN 1976 trú tại Thanh Đa, Phúc Thọ, Hà Nội). Chiếc xe này, ông B. chỉ giao cho con trai Lưu Đình T. sử dụng. Anh T. cho hay có cho bạn là anh C.V.K. mượn để quay video… Trong ngày 6.8 anh K. đã đến Trụ sở Đội CSGT số 7 làm việc, đã công nhận các hành vi vi phạm như: Không đội MBH, không gương chiếu hậu, điều khiển xe một bánh và không GPLX. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt với anh này, tổng cộng các lỗi vi phạm là 8,4 triệu đồng.

Cũng tại Hà Nội, cơ quan chức năng nhận được phản ánh của người dân về một tài khoản Facebook đăng tải clip hai thanh niên đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm, bốc đầu xe gây mất trật tự ATGT.

Tiến hành xác minh, giữa tháng 8, Công an huyện Gia Lâm đã làm rõ và triệu tập 2 thanh niên trong clip là D.Q.S (SN 2003) và D.V.T (SN 2003) cùng trú tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm đến trụ sở để làm việc. Công an đã xử phạt hai thanh niên này về các lỗi: Không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe môtô chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm... tổng mức tiền phạt là 4,25 triệu đồng.

Tại tỉnh Tuyên Quang, hôm 14.8, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một nam thanh niên mặc váy, không đội mũ bảo hiểm, lái xe máy “bốc đầu” trên tuyến quốc lộ 2 thuộc huyện Hàm Yên. Đến ngày 15.8, Công an huyện Hàm Yên phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) làm rõ nam thanh niên trong clip là L.V.H. Cảnh sát giao thông và Công an huyện Hàm Yên đã tạm giữ xe, lập biên bản vi phạm hành chính đối với H. và phạt 8,4 triệu đồng.

Phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức công dân đối với xã hội

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền và giải quyết tai nạn giao thông, C08, Bộ Công an cho hay, người dân có thể dùng các thiết bị ghi âm, ghi hình, điện thoại để có tài liệu cung cấp cho lực lượng chức năng.

Việc người dân cung cấp hình ảnh vi phạm giao thông qua video, clip, theo đại tá Nhật, điều đó phát huy vai trò, trách nhiệm, ý thức công dân trong việc đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, đặc biệt là về pháp luật trật tự an toàn giao thông.

Điều này cũng thể chế hóa thông tư 65 của Bộ Công an. Theo đại tá Nhật, từ Nghị định 100 của Chính phủ cũng đã có quy định về việc sử dụng tài liệu, hình ảnh của cơ quan, tổ chức cung cấp để xử lý. Đối với những hình ảnh mang tính cấp bách về tai nạn giao thông, phương tiện đang lưu thông mà người dân thông tin thì có thể tạm dừng phương tiện ngay để mà xử lý.

Đối với những trường hợp người dân cung cấp video phản ánh về việc vi phạm giao thông thì lực lượng CSGT phải tiến hành xác minh để làm rõ được người vi phạm, thời điểm vi phạm, để xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm.

Để ghi lại những chứng cứ, hình ảnh xung quanh khu vực nhà ở của mình thì nhiều người dân đã lắp đặt camera của gia đình, từ những camera của người dân nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đã được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Theo Chuyên gia tội phạm học - Bộ Công an, trung tá Đào Trung Hiếu, việc lắp đặt camera theo dõi an ninh và trật tự an toàn giao thông tại các địa điểm công cộng hoặc của các hộ gia đình là cần thiết trong tình hình hiện nay và hoàn toàn nằm trong khả năng thực tế;

Theo ông Hiếu, lực lượng CSGT xử lý vi phạm ATGT từ tài liệu, chứng cứ do người dân cung cấp, trích xuất từ camera do gia đình lắp đặt sẽ nâng cao khả năng phát hiện vi phạm để xử lý  triệt để những vi phạm tại các cộng đồng dân cư; tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Ngoài ra, việc làm đó còn phát huy sự tích cực chủ động, trách nhiệm công dân của quần chúng trong việc xây dựng các cộng đồng dân cư an toàn, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Ông Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc dùng hình ảnh camera, video người dân cung cấp như cách sử dụng tai mắt của dân giúp cơ quan công an có thêm nhiều nguồn thông tin, chứng cứ để phạt nguội người vi phạm.

Bởi, nhiều lúc do những nguyên nhân khách quan mà các cán bộ công an không thể kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm theo cách tuần tra, xử phạt truyền thống như hiện nay.  

Việc xử phạt đó sẽ đảm bảo tính minh bạch, có tác động tốt đối với xã hội về hiệu quả tuyên truyền. Thực tế là thời gian vừa qua nhờ tác động của truyền thông mà nhiều vụ vi phạm quy định giao thông đường bộ nghiêm trọng được xử lý nhanh chóng.

Quy định mới giúp nâng cao ý thức toàn dân khi tham gia giao thông, người dân sẽ chấp hành tốt hơn vì mọi hành động của mình đều có bị camera ghi lại và bị xử phạt sau đó.

VIỆT DŨNG

https://laodong.vn/xa-hoi/xu-ly-triet-de-vi-pham-giao-thong-nho-video-nguoi-dan-cung-cap-830552.ldo

 
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN