Xuân về trên những cánh rừng Công ty cao su Phước Hòa

06/02/2017 - 02:45

 

CNLĐ chăm sóc bắp trồng xen trong vườn cây cao su

Trong đó, giải pháp trồng xen canh cây hoa màu trong vườn cây cao su vừa giúp cây cao su phát triển tốt, vừa tăng thêm thu nhập cho CNLĐ. Tết năm nay, nhiều CNLĐ ở Công ty CP Cao su Phước Hòa thêm niềm vui từ kết quả trồng xen hoa màu của mình.

Vừa tốt cho cao su, vừa tăng thu nhập cho CNLĐ

Nhiều khu vực rừng cao su tại Công ty Phước Hòa dường như có màu xanh khác với màu xanh của rừng cao su nói chung, bởi đã được trồng xen nhiều loại hoa màu. Anh Vương Hồng Sơn-Chủ tịch Công đoàn (CĐ) nông trường Hưng Hòa cho biết: Khi cao su chưa khép tán thì có thể trồng xen nhiều loại cây hoa màu, rất có lợi, vừa tăng thu nhập cho CNLĐ, vừa giúp giảm công làm cỏ, giảm xói mòn đất vào mùa mưa, giúp cản gió cho cây cao su mới trồng, tạo điều kiện thuận lợi cho cao su phát triển. Hơn nữa, cây trồng xen hấp thụ các chất khó tan trong đất, sau khi thu hoạch để lại lượng chất hữu cơ làm tăng độ phì cho đất và có sản phẩm ủ gốc giữ ẩm mùa khô để cây cao su trồng mới sinh trưởng, phát triển tốt”.

Do từng vùng miền có sự khác nhau về thổ nhưỡng, khí hậu, cao trình nên không có mô hình trồng xen chuẩn, mỗi đơn vị đã tìm tòi, chọn cho mình mô hình, cách thức trồng xen phù hợp. Chẳng hạn, nông trường Hưng Hòa thì chủ yếu trồng xen tràm và bắp (ngô), còn ở nông trường Bố Lá thì lại trồng xen chủ yếu các loại cây như mè (vừng), xả, khoai mì (sắn), nghệ.... anh Sơn giải thích thêm

Mang lại niềm vui cho CNLĐ

Đến thăm đội 6, nông trường Hưng Hòa đúng vào đợt thu hoạch vụ bắp đầu tiên. Với nụ cười rạng rỡ, anh công nhân Trịnh Văn Công khoe: “Khi Nông trường triển khai chủ trương cho mượn đất để trồng xen, tui đã mạnh dạn nhận 3 ha để trồng bắp và mè, tổng chi phí đầu tư hết khoảng 15 triệu đồng nhưng tui đã thu lãi khoảng 20 triệu đồng”. Anh Công nói anh làm công nhân cao su đã mấy chục năm, anh cũng biết những năm gần đây giá mủ cao su giảm mạnh, sản xuất kinh doanh của Công ty gặp khó, nhưng việc làm, thu nhập và các chế độ phúc lợi khác của CNLĐ vẫn được duy trì tốt, nên CNLĐ như các anh rất yên tâm làm việc.

 

Anh Trịnh Duy Tuấn giới thiệu 25 ha mè trồng xen cao su với PV

Ở Nông trường Bố Lá cũng có rất nhiều CNLĐ đăng ký nhận đất để trồng xen hoa màu và thắng lớn. Tiêu biểu như anh Trịnh Duy Tuấn- nhân viên bảo vệ nông trường đã mạnh dạn nhận đến 25 ha vườn cây cao su để trồng xen mè. Sau khi chi tiền vốn hết 120 triệu đồng, anh Tuấn thu hoạch được 7 tấn mè thành phẩm, thu lãi ròng 92 triệu đồng. Còn anh Vũ Nam Khánh thì trồng xen 4 ha nghệ với vốn là 22 triệu đồng, vậy mà mới chỉ sau 5 tháng (7 tháng mới thu hoạch) đã có lái buôn tới muốn mua 4 ha nghệ của anh với giá 135 triệu đồng. Anh cười rất tươi nói, vậy là mình cầm chắc lãi ròng trên 100 triệu rồi! Anh Khánh cũng cho biết vì anh làm công tác chuyên môn nên ít có thời gian, anh chọn trồng nghệ vì đỡ công chăm sóc, ít sâu bệnh hơn các loại cây khác.

Và trăn trở của người cán bộ CĐ

Anh Nguyễn Văn Sơn- Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Cao su Phước Hòa tâm sự: "Dù CĐ có chăm lo đến mấy, nhưng nếu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó, hoạt động không hiệu quả thì đời sống, việc làm của NLĐ cũng khó có thể được cải thiện. Bởi vậy, song song với đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ quyền lợi chính đáng, chăm lo đời sống của CNLĐ, CĐ Công ty rất chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ, góp phần cùng Công ty vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất". Anh Sơn nêu vài ví dụ như phong trào thi đua "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật", phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi"... đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. CĐ cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật tới CNLĐ. Thông tin cho CNLĐ nắm được tình hình sản xuất kinh doanh, những khó khăn… để CNLĐ hiểu và sát cánh cùng Công ty vượt khó, nhờ đó đã xây dựng được không khí làm việc đoàn kết và nghiêm túc, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Ông Lê Phi Hùng- Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Phước Hòa: “Công ty sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng xen và tạo điều kiện về giống để cán bộ, CNLĐ đẩy mạnh trồng xen cây dược liệu trên vườn cây cao su. Đây được xem là hướng đi mang đầy triển vọng vừa nâng cao thu nhập cho CNLĐ, vừa tốt cho cây cao su”

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN