Xuân yêu thương

26/01/2018 - 20:47

(LĐBD) - Tết là lễ hội lớn nhất trong năm của người Việt. Tết đến, người Việt tổ chức rất nhiều nghi lễ mà quan trọng nhất là thờ cúng ông bà tổ tiên. Suốt một năm làm việc vất vả, Tết để người Việt nghỉ ngơi, về thăm nhà, thăm viếng bà con hàng xóm, bạn bè, đi du lịch đền chùa, danh làm thắng cảnh...

Dù là cá nhân hay tập thể thì Tết cũng là dịp mà người Việt soi rọi, nhìn lại việc của mình, nhìn lại sự đời, thành quả của năm qua để sang năm mới sẽ làm việc tốt hơn, mong phát triển hơn năm cũ.

Đối với tổ chức Công đoàn thì năm 2017 vừa qua là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”. Ngay từ đầu năm, Tổng LĐLĐVN đã chỉ đạo: Hoạt động Công đoàn các cấp xoay quanh chủ đề này, phấn đấu trong năm 2017 mỗi đơn vị có ít nhất một mô hình thiết thực, hiệu quả chăm lo đến lợi ích của đoàn viên công đoàn... Huy động tối đa các nguồn lực xã hội chăm lo cho đoàn viên CĐ.... Năm 2017, tổ chức Công đoàn Bình Dương đã thực hiện hiệu quả các hoạt động như “Tháng Công nhân”,  và Tuần lễ Thanh niên công nhân tỉnh Bình Dương” “Tết Sum vầy”, “Mái ấm Công đoàn”, “Trợ vốn cho công nhân, lao động nghèo tự tạo việc làm”... tạo điều kiện cho cơ sở hoạt động, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức đối thoại giữa người lao động với chủ doanh nghiệp, với chính quyền, bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của người lao động, giúp người lao động hiểu biết luật pháp... Năm 2017, chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên CĐ” và NLĐ lần đầu tiên được triển khai, các cấp công đoàn đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp để cung cấp hàng hóa, dịch vụ chất lượng tốt cho người lao động với giá giảm hơn giá thông thường. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCN, khu chế xuất, Công đoàn trên cả nước đã xúc tiến việc xây dựng các thiết chế văn hóa- xã hội phục vụ người lao động như xây dựng nhà ở xã hội, xây nhà trẻ, xây dựng các trung tâm văn hóa... và đã có kế hoạch cụ thể xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho người lao động.

Ở Bình Dương nói riêng, nơi đang có hơn một triệu công nhân đang làm việc, tổ chức Công đoàn cũng đã hoạt động sôi nổi, thiết thực với việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, trên tinh thần san sẻ yêu thương- giúp đỡ. Năm qua, Công đoàn Bình Dương đã liên tục tổ chức các đợt đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị bão lụt với số tiền nhiều tỷ đồng. Công đoàn ký kết với nhiều tổ chức, doanh nghiệp bán hàng hóa, dịch vụ chất lượng tốt với giá giảm cho đoàn viên công đoàn, người lao động. Công đoàn bám sát việc làm, đời sống của người lao động, thương lượng, hòa giải, thương thảo với NSDLĐ để tăng thu nhập cho NLĐ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Ở Bình Dương, có không ít CĐCS đã có Siêu thị Công đoàn trong nhà máy bán hàng giá rẻ chất lượng tốt cho người lao động, có nhà trẻ trong nhà máy để giữ con nhỏ cho người lao động... Mới đây, Công đoàn Các KCN Bình Dương sau khi đã ký với nhiều đối tác bán hàng hóa, dịch vụ giá rẻ cho đoàn viên công đoàn thì tiếp tục liên kết với doanh nghiệp khai trương Siêu thị Công đoàn tại KCN Đồng An để bán hàng giá rẻ cho đoàn viên công đoàn, người lao động.... Bình Dương cũng là tỉnh đầu tiên của cả nước đã đưa vào hoạt động Trung tâm Văn hóa Lao động...

Còn nhớ, trong ngày khai trương siêu thị Công đoàn tại KCN Đồng An đã nêu trên, ông Lê Nho Lượng đã có phát biểu đại ý rằng đây sẽ là siêu thị thí điểm, nếu hiệu quả thì sẽ phát triển thêm nhiều siêu thị nữa theo mô hình này. Nhắc lại lời phát biểu trên để thấy rằng, tổ chức Công đoàn luôn muốn làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, vai trò của mình là bảo vệ, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Tuy nhiên, thực tế là thời gian tới, Công đoàn còn rất nhiều việc để làm, bởi đời sống- thu nhập của người lao động nhìn chung còn thấp, nơi vui chơi giải trí, nhà trẻ, nhà ở... cho người lao động còn thiếu, vẫn còn nơi này nơi kia có chủ doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động, bữa cơm công nhân có nơi chưa đảm bảo... Chúng ta tin tưởng rằng, với quan điểm đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, Công đoàn sẽ hoạt động ngày càng hiệu quả, xứng đáng là tổ chức đại diện cho người lao động.

Trong những năm gần đây sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bình Dương đang triển khai đề án xây dựng Bình Dương trở thành thành phố thông minh. Để thích ứng với việc đổi mới công nghệ, NLĐ và cán bộ công đoàn phải tiếp tục hơn nữa việc đổi mới nội dung phương thức hoạt động CĐ sao cho phù hợp và hiệu quả nhất khi doanh nghiệp đổi mới hoạt động.

Nguyễn Tấn Mân

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Xuân yêu thương

BÌNH LUẬN