Ý nghĩa từ chương trình “Chuyến xe vì sức khỏe Người lao động”

01/11/2019 - 08:35

Đây là chương trình do Công đoàn các khu công nghiệp - khu kinh tế Đồng Tháp thực hiện đã được cộng đồng đánh giá cao, giúp nhiều CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nhiều công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn cảm thấy phấn khởi vì được chăm lo sức khỏe. Ảnh: T.T

Chương trình “Chuyến xe vì sức khỏe Người lao động” được Công đoàn các khu công nghiệp - khu kinh tế Đồng Tháp phối hợp với Công ty TNHH Y khoa MEDIC Tân Hưng (TPHCM) và Bệnh viện Giao thông vận tải duy trì tổ chức. Tính từ tháng 5.2019 đến nay đã thực hiện được 3 chuyến xe, qua đó đã có 215 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được được đưa, rước từ Đồng Tháp lên TPHCM tầm soát sức khỏe tổng quát miễn phí, trị giá mỗi suất là 2,5 triệu đồng. Chuyến xe gần đây nhất được tổ chức cho gần 60 chị em phụ nữ là công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10. Tại đây, các y, bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm cơ bản, siêu âm, kiểm tra về tim mạch, nội, ngoại khoa, mắt, dấu ấn ung thư, siêu âm nhũ ảnh và khám phụ khoa tổng quát cho nữ...

Chị Nguyễn Ngọc Phương Dung - Công nhân Công ty cổ phần thực phẩm QVD Đồng Tháp - phấn khởi: “Mình cũng thấy trong người có lúc không khỏe, biết trong người có bệnh nhưng mà điều kiện, hoàn cảnh khó khăn quá đâu có đi khám tổng quát được, nhờ có chuyến xe như thế này mà mình đi khám biết được tình trạng bệnh mà lo điều trị để tiếp tục làm việc, chăm lo cho con cái”.

Được tham gia trong chuyến xe lần này, không giấu được niềm vui, chị Phạm Thị Ngọc Diễm - công nhân Công ty Cổ phần nông nghiệp Hùng Hậu - tâm sự: “ Nhờ đi khám tổng quát như vậy mà mình biết được sức khỏe mình bình thường, không lo âu từ đó làm việc yên tâm hơn, gắn bó lâu dài với công việc hơn. Cũng mong là thời gian tới sẽ có những chuyến xe như thế này để anh em công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám tổng quát miễn phí”.

Thông qua chuyến xe này không chỉ giúp người lao động có thể nắm được tình hình sức khỏe để yên tâm lao động mà nếu không may phát hiện trong người có bệnh thì cũng kịp thời điều trị để bảo vệ bản thân. Bên cạnh việc khám, tầm soát các bệnh lý cho công nhân, các bác sĩ còn trực tiếp tư vấn sức khỏe cho người lao động về một số bệnh thường gặp đế có cách phòng tránh.

Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên - Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp - Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: Thông qua những chuyến xe như thế đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các công ty, doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động cũng như người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là cơ sở và là động lực để đơn vị tiếp tục phối hợp với các đơn thực hiện tốt hơn mô hình này trong thời gian tới.

         Theo Thanh Thanh (Báo Lao Động)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN