Ý nghĩa từ hội thi "Công an nhân dân làm theo lời Bác"

06/01/2015 - 08:38


Đại tá Phạm Văn Hải (thứ 3 từ phải qua), Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban tổ chức trao giải cho các đội thi xuất sắc
 

Trung tá Nguyễn Thành Hiếu, Phó giám thị trại giam An Phước, Phó Ban tổ chức Hội thi “Công an nhân dân làm theo lời Bác” Trại giam An Phước cho biết: Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhất là đoàn viên về ý nghĩa thực tiễn và khoa học của 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân. Đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, đoàn viên có phẩm chất đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh, chấp hành nghiêm điều lệnh, đoàn kết, kỷ luật, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, xung kích đi đầu trên các mặt công tác, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân trong lòng nhân dân. Hội thi cũng là hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”.
Với chủ đề “Tuổi trẻ trại giam An Phước học tập và làm theo lời Bác” các đội thi đã đem đến hội thi nhiều bài thuyết trình hay về tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những bài học rút ra từ tấm gương của Bác để mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nói chung, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nói riêng thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân; cách tiếp và giải quyết công việc hàng ngày trong đơn vị, đối xử với phạm nhân. Đặc biệt trong phần tiểu phẩm, các đội thi thông qua những tiểu phẩm kịch của mình đã nói lên được hết giá trị nhân văn cao cả, tinh thần, trách nhiệm, tình thương của người cán bộ quản giáo đối với phạm nhân và thân nhân người nhà phạm nhân, đối với sự bình yên của nhân dân, tình đồng chí, đồng đội trong đơn vị. Theo Trung tá Nguyễn Thành Hiếu, Phó giám thị Trại giam An Phước, Phó trưởng Ban tổ chức hội thi cho biết: Xét về nội dung lẫn hình thức các bài dự thi của các đơn vị không chỉ mang tính nghệ thuật cao, mà còn mang giá trị thực tiễn rất lớn. Nhiều tiểu phẩm hay khiến cho người xem xúc động như Tiểu phẩm: Điều chúng tôi tin, Tình đồng đội…Qua đó cho thấy nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên trong đơn vị về đạo đức Hồ Chí Minh của người chiến sĩ Công an Nhân dân, cũng như nhận thức về vai trò của người công an, trách nhiệm của bản thân đối với cộng đồng, xã hội của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ngày càng tốt hơn.
Anh Nguyễn Thanh Bình, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trại giam An Phước cho biết: Hội thi “Công an nhân dân làm theo lời Bác” trong tuổi trẻ Trại giam An Phước thực sự đã đem lại cho bản thân tôi cũng như cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên trong đơn vị nhiều bài học bổ ích, ý nghĩa và có giá trị cao; giúp cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên trong đơn vị hiểu được, nhận thức tốt hơn vai trò phẩm chất của người Công an Nhân dân đối với Tổ quốc, với nhân dân, với các phạm nhân đang cải tạo trong đơn vị, với thân nhân các phạm nhân. Qua đây, chúng tôi cũng muốn nói lên với tất cả mọi người rằng người chiến sĩ công an nói chung, công an Trại giam An Phước nói riêng không phải là những người lạnh lùng trong giao tiếp, cứng nhắc trong quản lý, giáo dục phạm nhân mà chúng tôi luôn gần gũi, lắng nghe tiếng nói của phạm nhân, ân cần, chu đáo với người nhà phạm nhân để giúp cho các phạm nhân– những người đã lỡ có những phút giây lầm lỗi sớm hòa nhập với cộng đồng và không tái phạm trở lại.
Xây dựng người chiến sĩ Công an Nhân dân đẹp trong lòng nhân dân như hình ảnh người lính cụ Hồ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của lực lượng công an nói chung, công an Trại giam An Phước nói riêng thông qua các hội thi, những buổi học tập giáo dục đạo đức, chính trị tư tưởng; để mỗi lần nhắc đến người chiến sĩ công an, mỗi người dân, những người từng một thời lầm lỗi đều thấy yêu mến, gọi bằng tên gọi thân thương “chú công an”. Hội thi “Công an nhân dân làm theo lời Bác” do Tổng cục VIII phát động được Trại giam An Phước thực hiện chính là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên công an Trại giam An Phước nhìn lại mình để phấn đấu vươn lên xây dựng hình ảnh của mình ngày càng đẹp hơn trong mắt mỗi người dân.

HOÀI PHƯƠNG
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN