Ý tưởng của một doanh nhân

18/10/2015 - 06:37


Giám đốc Lê Văn Hiệp và Tổng Giám đốc WTO Jaya Myler

PV: Là thành viên của Tổ chức nhà vệ sinh thế giới (World Toilet Organization) ông có thể đánh giá đôi nét về hoạt động của tổ chức này?
Ông Lê Văn Hiệp:
Tổ chức nhà vệ sinh thế giới được Liên hiệp quốc công nhận năm 2001. Tổ chức này làm việc nhằm mục đích vận động nhân dân và chính quyền các nước xây dựng nhà vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân toàn thế giới. Tổ chức này còn quảng bá khoa học kỹ thuật về nhà vệ sinh, vận động quyên góp cho các nước chậm phát triển để làm nhà vệ sinh, và nhiều hoạt động khác nữa…
PV: Được biết hiện nay công ty Kim Hoàng Hiệp đã xây dựng được giải pháp hữu ích về xây dựng nhà vệ sinh thông minh đang trình Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận và đã có nhiều địa phương ngỏ ý mong muốn được hợp tác với ông nhưng tại sao ông lại chọn Bình Dương?
Ông Lê Văn Hiệp:
Được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận giải pháp hữu ích là điều kiện thuận lợi để chúng tôi thực hiện dự án trên phạm vi toàn quốc. Chúng tôi rất phấn khởi trước sự chấp thuận và tạo điều kiện của các bộ ngành, trung ương. Hiện nay đội ngũ kỹ sư, tư vấn thiết kế của chúng tôi đã tham dự các lớp đào tạo ở Singapore. Về việc chúng tôi chọn Bình Dương vì doanh nghiệp chúng tôi luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Bên cạnh sự phát triển công nghiệp, lãnh đạo tỉnh cũng quan tâm đầu tư cho giáo dục. Bình Dương là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước cho nên nhà vệ sinh “thông minh” luôn là mối quan tâm của nhiều người. Hơn thế nữa theo lộ trình từ nay đến năm 2020 Bình Dương phấn đấu vươn lên thành phố loại 1 trực thuộc Trung ương, do vậy bộ mặt văn hóa xã hội của tỉnh nhà phải thay đổi tích cực, trong đó nhà vệ sinh công cộng, trường học, bệnh viện, khu tập thể công nhân... phải là nhà vệ sinh sạch sẽ, thông minh, hiện đại.
PV: Để dự án sớm đi vào hiện thực, hiện nay ông đã có những bước chuẩn bị gì?
Ông Lê Văn Hiệp:
Vừa qua, được phép của Sở GD&ĐT chúng tôi đã khảo sát thực tế tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Qua khảo sát chúng tôi đã có những đánh giá rất cụ thể như: Nhiều trường được đầu tư xây mới nhưng nhà vệ sinh chưa được đầu tư đúng mức, xuống cấp, và nhiều vấn đề bức xúc khác. Tôi được tham quan nhiều nước trên thế giới, họ rất chú trọng các nhà vệ sinh ở các sân bay, bệnh viện, trường học. Riêng ở Việt Nam, vấn đề này tuy đã được xã hội quan tâm nhưng vẫn chưa xây dựng được chuẩn nhà vệ sinh khoa học, hiện đại bởi nhiều lý do khác nhau. Sau nhiều năm trăn trở suy nghĩ, tìm tòi, đề tài cải tạo, xây mới các nhà vệ sinh thông minh hiện đại ở các trường học đã được ngành chức năng đồng thuận cao. Hiện dự án đang được các ngành đánh giá cao về ý tưởng, và sắp tới sẽ khởi công. Chúng tôi cũng xúc tiến xây dựng trung tâm đào tạo chuyên ngành nhà vệ sinh với sự giúp sức của chuyên gia Singapore sang Việt Nam trực tiếp giảng dạy và chuyển giao công nghệ. Trung tâm này sẽ cung ứng nguồn nhân lực quản lý trực tiếp nhà vệ sinh cho các trường. Với quyết tâm cao của doanh nghiệp, sau bao năm ấp ủ, tin rằng dự án sẽ sớm đi vào cuộc sống.
Một tín hiệu thuận lợi đến với công ty Kim Hoàng Hiệp là hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp lớn đến tìm hiểu mô hình và mong muốn sẽ xây dựng nhà vệ sinh thông minh đạt chuẩn đặt tại nhà máy cho công nhân sử dụng, đồng thời sẵn sàng đồng hành cùng Kim Hoàng Hiệp trong công cuộc đổi mới nhà vệ sinh trường học. Phía trước đang là một thử thách cho doanh nghiệp bởi vốn để thi công các công trình là không nhỏ, nhưng với quyết tâm của doanh nghiệp, sự đồng thuận của chính quyền, tin rằng dự án sớm trở thành hiện thực.

NHƯ ANH

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN